Trang chủ / Quảng Bá Tuyển Sinh / Hợp tác đào tạo quốc tế – cầu nối tri thức cho sinh viên

Hợp tác đào tạo quốc tế – cầu nối tri thức cho sinh viên

Nhiều hình thức hợp tác đào tạo quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đại học tại Việt Nam ngày càng được áp dụng rộng khắp. Vậy thế nào là hợp tác đào tạo quốc tế, vai trò của nó là gì và cách thức tổ chức đào tạo ra sao? Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về những vấn đề trên.

Hợp tác đào tạo quốc tế – cơ hội tiếp cận với những nền giáo dục hiện đại

Hợp tác đào tạo quốc tế là hình thức liên kết giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong lĩnh vực giáo dục.

Hợp tác đào tạo quốc tế là cầu nối để sinh viên tiếp cận những nền giáo dục hiện đại và chất lượng.
Hợp tác đào tạo quốc tế là cầu nối để sinh viên tiếp cận những nền giáo dục hiện đại và chất lượng.

Hoạt động này đã và đang được rất nhiều trường đại học trên thế giới chú trọng phát triển. Liên kết đào tạo với nước ngoài không những giúp phát triển, củng cố mối quan hệ ngoại giao giữa các nước mà còn là cầu nối giúp sinh viên tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến, tăng cường học tập kiến thức, trao đổi kinh nghiệm. Song song đó, liên kết đào tạo quốc tế là cơ hội để tranh thủ sự giúp đỡ của các trường đại học và các tổ chức giáo dục quốc tế trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ cho các cán bộ, giảng viên trong ngành giáo dục đi tập huấn bồi dưỡng trình độ chuyên môn; các suất học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc hoặc hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn về tài chính.

Các loại hình hợp tác đào đạo quốc tế phổ biến tại Việt Nam

Các hoạt động trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa, hợp tác nghiên cứu khoa học

Những hình thức hợp tác đào tạo quốc tế này đã được ứng dụng rộng rãi từ lâu. Hình thức này bao gồm việc tiếp nhận các sinh viên nước ngoài đến giao lưu văn hóa, học tập tại Việt Nam theo các học kỳ ngắn hạn và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được tham gia các hoạt động tương tự ở nước ngoài
Ngoài ra, các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học cũng là một con đường hiệu quả trong việc chia sẻ và cập nhật tri thức một cách kịp thời và chính xác, đồng thời cũng là cơ hội để nhà trường tăng cường nội lực và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Sinh viên Việt Nam tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc
Sinh viên Việt Nam tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc

Các chương trình liên kết đào đạo quốc tế giữa các trường đại học tại Việt Nam và các trường đại học trên thế giới

– Chương trình liên kết đào tạo theo hình thức 1+3 (+4): Theo chương trình này, sinh viên có 1 năm học dự bị tại Việt Nam và 3 (4) năm học đại học ở nước ngoài. Trong một năm học ở Việt Nam, sinh viên sẽ được bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ và một số môn học cơ bản như Toán, Tin học. Đây là nền tảng giúp sinh viên đạt tiêu chuẩn đầu vào khi sang học tại trường đối tác.
– Chương trình liên kết đào tạo theo hình thức 2+2: Chương trình này tạo điều kiện cho sinh viên được học theo chương trình đào tạo của nước ngoài ngay tại Việt Nam trước khi đi du học. Sau khi hoàn thành 2 năm học ở Việt Nam, sinh viên được chuyển tiếp thẳng vào năm thứ ba tại trường đối tác.
– Chương trình liên kết đào tạo theo hình thức 3+1: Khi tham gia chương trình liên kết đào tạo này, sinh viên sẽ có 3 năm học tại Việt Nam và 1 năm học ở nước ngoài. Trong 3 năm học tập tại Việt Nam, sinh viên được đào tạo theo chương trình giảng dạy được đối tác nước ngoài công nhận, tập trung chủ yếu vào kiến thức chuyên ngành và trình độ ngôn ngữ.

Mạng lưới các trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế tại Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều đã thành lập các Phòng/Khoa đào tạo hợp tác quốc tế, không ngừng tìm kiếm các cơ hội liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín ở các nước phát triển, giúp sinh viên tiếp cận với môi trường học tập chất lượng một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế (CITC) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc TW Hội Khuyến học Việt Nam, đã và đang triển khai, giới thiệu và hỗ trợ các chương trình đào tạo của đối tác nước ngoài.
Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế (CITC) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc TW Hội Khuyến học Việt Nam, đã và đang triển khai, giới thiệu và hỗ trợ các chương trình đào tạo của đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, các trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế đang dần hình thành và phân bố rộng rãi, cung cấp cho sinh viên các thông tin cụ thể và chính xác về các khóa học, sẵn sàng hỗ trợ để sinh viên có điều kiện hoàn thành tốt quá trình học của mình.

Lời kết

Hợp tác đào tạo quốc tế là con đường tất yếu để nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay. Sinh viên cần trang bị cho mình những hiểu biết nhất định trong việc tìm kiếm thông tin, nắm bắt kịp thời các cơ hội học tập kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng trong môi trường giáo dục quốc tế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *