Trang chủ / Quảng Bá Tuyển Sinh / Liên kết đào tạo – cơ hội tiếp cận tri thức cho tất cả mọi người

Liên kết đào tạo – cơ hội tiếp cận tri thức cho tất cả mọi người

Ngày nay, cơ hội học tập ngày càng được mở rộng và đa dạng về các hình thức đào tạo thì việc tham gia một chương trình đào tạo của riêng một cơ sở đã không còn là lựa chọn duy nhất. Thay vào đó, hình thức liên kết đào tạo xuất hiện và thu hút sự chú ý của các học sinh, sinh viên và ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về hình thức này.

Liên kết đào tạo là gì?

Liên kết đào tạo là một mô hình giáo dục với mục đích tạo cơ hội học tập cho toàn xã hội. Với mô hình này, những người ở vùng sâu, vùng xa hay vừa học vừa làm,… cũng có thể tham gia đào tạo chính quy hoặc học tập lên cao. Không chỉ liên kết đào tạo ở các ngành nghề thuộc khối kinh tế, ngoại ngữ mà hiện nay liên kết đào tạo còn mở rộng cho khối kĩ thuật, và đặc biệt là phát triển nhanh trong lĩnh vực dạy nghề.

Cơ hội học tập và hội nhập mở ra cho tất cả mọi người
Cơ hội học tập và hội nhập mở ra cho tất cả mọi người

Các hình thức liên kết đào tạo

Trong nước

Liên kết đào tạo trong nước là loại hình liên kết giữa các trường. Như vậy, một trường đại học sẽ có thể có liên kết với các cơ sở ở nhiều vùng tỉnh lẻ và vùng sâu, vùng xa. Khi tham gia chương trình liên kết này, học viên sẽ được học chương trình và được cấp bằng do trường đại học có cơ sở liên kết đó. Chẳng hạn như chương trình liên kết đào tạo trường Đại học Cần Thơ, trường đã thành lập Trung tâm Liên kết đào tạo để tổ chức và quản lý các hoạt động về đào tạo theo đúng các quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 Các cơ sở đào tạo hợp tác xây dựng chương trình học cho học viên
Các cơ sở đào tạo hợp tác xây dựng chương trình học cho học viên

Nước ngoài

Liên kết đào tạo nước ngoài là mô hình tiên tiến được nhiều trường áp dụng. Hình thức này có cả liên kết đào tạo đại học và liên kết đào tạo sau đại học. Có 2 dạng chương trình được áp dụng: học toàn bộ tại Việt Nam và nhận chứng chỉ của nước ngoài; học ở cả hai trường vào thời gian khác nhau và nhận bằng do hai bên cùng cấp. Điển hình là chương trình liên kết đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân: học ngành Quản trị kinh doanh và được cấp bằng của Đại học tổng hợp Sunderland, Vương quốc Anh với chương trình 100% tiếng Anh. Đối với chương trình này, sinh viên sẽ học tại Việt Nam.

Liên kết đào tạo quốc tế cho phép học tập tại 2 quốc gia
Liên kết đào tạo quốc tế cho phép học tập tại 2 quốc gia

Các bậc trong chương trình liên kết

Bậc Đại học

Các trường đại học sẽ có mối liên kết với một hoặc nhiều trường đại học nước ngoài và xây dựng chương trình đào tạo bậc Đại học cho sinh viên. Các trường cũng sẽ thực hiện liên kết đào tạo liên thông đại học với các trường cao đẳng trong nước để tạo cơ hội cho sinh viên được cấp bằng đại học hay thành lập trung tâm liên kết đào tạo từ xa cho sinh viên vùng sâu, vùng xa.

Sinh viên vừa được cung cấp kiến thức và đảm bảo việc làm
Sinh viên vừa được cung cấp kiến thức và đảm bảo việc làm

Sau đại học

Bên cạnh liên kết đào tạo đại học, bậc Sau Đại học cũng được các trường xây dựng nhiều chương trình học. Các chương trình đào tạo Thạc sĩ hay Tiến sĩ cũng được liên kết giữa các trường trong nước hoặc ngoài nước.

Liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp

Đây là hình thức được ưa chuộng bởi sự thực tế và hữu ích của chương trình đào tạo. Trong đó, sinh viên sẽ học chương trình đào tạo của trường sau đó đi thực tập hoặc làm việc chính thức ở doanh nghiệp có liên kết hoặc các doanh nghiệp ấy sẽ chủ động gửi nhân viên đến tham gia đào tạo tại trường.
Có thể thấy, hình thức liên kết đào tạo vô cùng đa dạng về hình thức cũng như các bậc học. Qua đó, người học có cơ hội tiếp xúc với kiến thức ở nhiều hơn một nơi và có được nhiều trải nghiệm hơn. Mặc khác, hình thức này sẽ tạo các điều kiện tốt nhất để tất cả mọi công dân Việt Nam có cơ hội tiếp thu tri thức để phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *