Trang chủ / Hợp Tác Tuyển Sinh / Sơ lược về hệ thống dạy nghề và hình thức liên kết đào tạo nghề hiện nay

Sơ lược về hệ thống dạy nghề và hình thức liên kết đào tạo nghề hiện nay

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp ở nước ta đang ngày càng phát triển hiện đại. Thông qua các loại hình dịch vụ quảng cáo banner, dịch vụ e-marketing tuyển sinh mà thông tin về các cơ sở đào tạo nghề đã đến với học viên đầy đủ hơn. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề uy tín, nhưng đáng chú ý hơn cả là các cơ sở dạy nghề có liên kết đào tạo nghề với doanh nghiệp. Việc liên kết này đã thực sự nâng cao được chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho thị trường lao động.

1. Giới thiệu sơ lược về các cấp độ đào tạo nghề và những hình thức dạy nghề:

Có 3 cấp độ dạy nghề ở nước ta hiện nay
Có 3 cấp độ dạy nghề ở nước ta hiện nay

Ở nước ta hiện nay có 3 cấp độ đào tạo nghề cơ bản: cấp độ sơ cấp nghề, cấp độ trung cấp nghề và cấp độ cao đẳng nghề. Việc tuyển sinh các cấp luôn diễn ra hầu như đều đặn và thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho học viên đăng ký theo học. Các cấp độ đó là:
– Trình độ sơ cấp nghề: thông thường có thời gian đào tạo từ 3 tháng đến 1 năm.
– Trình độ trung cấp nghề: học viên sẽ theo học chương trình đào tạo từ 1 đến 2 năm.
– Trình độ cao đẳng nghề: khoảng thời gian học sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm.
Hiện nay, chủ trương của nước ta là phải nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao để góp phần phát triển kinh tế cho nước nhà. Thông qua đó, việc đào tạo nghề cũng như liên kết đào tạo nghề dần trở nên đa dạng với nhiều hình thức:
– Hình thức dạy nghề của các cơ sở đào tạo nghề ngoài doanh nghiệp
– Hình thức dạy nghề của các cơ sở đào tạo nghề thuộc về doanh nghiệp
– Hình thức dạy nghề ngay tại nơi làm việc của các doanh nghiệp.

2. Tình hình của hệ thống giáo dục nghề nghiệp ở nước ta:

Nhu cầu lao động chất lượng cao ngày càng tăng
Nhu cầu lao động chất lượng cao ngày càng tăng

Để đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao ngày càng tăng của các doanh nghiệp, công ty, căn cứ vào số liệu năm 2016, nước ta có khoảng 2000 trường và trung tâm đào tạo nghề hoạt động. Trong đó có khoảng 200 cơ sở dạy nghề thuộc doanh nghiệp và có liên kết đào tạo nghề với các doanh nghiệp. Hằng năm, các cơ sở đào tạo nghề đã cung cấp gần 2 triệu người lao động vào nguồn nhân lực ở nước ta. Cơ sở dạy nghề đã chủ động cập nhật xu hướng phát triển ngành nghề của xã hội để thay đổi cơ cấu dạy học sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ sở đào tạo đã linh hoạt mở thêm nhiều ngành nghề mới đáp ứng yêu cầu của nguồn lao động. Học viên có thể tìm kiếm thông tin chính xác và nhanh chóng thông qua các dịch vụ e-marketing tuyển sinh mà các trường đào tạo cung cấp. Bên cạnh đó, các tâp đoàn, doanh nghiệp và công ty cũng đã tự mở các lớp đào tạo tay nghề, chuyển giao công nghệ cho nhân viên ngay nơi làm việc của họ.

3. Vai trò của doanh nghiệp và lợi ích của việc liên kết đào tạo:

Các cơ sở đào tạo được tiếp thu những công nghệ, kỹ thuật hiện đại từ doanh nghiệp
Các cơ sở đào tạo được tiếp thu những công nghệ, kỹ thuật hiện đại từ doanh nghiệp

Việc hợp tác tuyển sinh giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo nghề đã góp phần cập nhật nhanh chóng những yêu cầu lao động trong thị trường lao động hiện nay. Vai trò của doanh nghiệp trong sự liên kết đào tạo này chính là đề xuất các danh mục nghề nghiệp, tham gia giảng dạy cùng các cơ sở dạy nghề, cùng đánh giá kết quả học tập của học viên với cơ sở đào tạo nghề và tạo điều kiện cho học viên tham gia thực tập tại doanh nghiệp. Sự liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp góp phần làm cho hình thức dạy học của các cơ sở đào tạo phù hợp với những đặc điểm về ngành nghề mà doanh nghiệp đang cần nguồn lao động. Từ đó, làm giảm đáng kể chi phí cho cả học viên và các cơ sở dạy nghề cũng như doanh nghiệp. Ngoài ra, khi các cơ sở đào tạo nghề kết nối giáo dục với các doanh nghiệp thì các cơ sở sẽ được tiếp nhận, chuyển giao những công nghệ kỹ thuật tiên tiến mà các doanh nghiệp đang sử dụng nên chất lượng đào tạo vì thế được nâng cao, đảm bảo yêu cầu của doanh nghiệp về nguồn nhân lực. Học viên học tại các cơ sở đào tạo có liên kết với doanh nghiệp thông thường sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu trực tiếp vào làm việc tại các doanh nghiệp này. Đảm bảo tình trạng việc làm gần như 100% cho học viên.

 Đăng ký dịch vụ e-marketing tuyển sinh để nắm bắt thông tin tuyển sinh nhanh hơn
Đăng ký dịch vụ e-marketing tuyển sinh để nắm bắt thông tin tuyển sinh nhanh hơn

Tóm lại, hệ thống giáo dục ở nước ta ngày càng phát triển hiện đại. Ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn cho học viên. Việc liên kết đào tạo nghề cũng được triển khai mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục. Các bạn học viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển sinh thông qua các dịch vụ e-marketing tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Khi các bạn học viên đăng ký dịch vụ này, cơ sở dạy nghề cũng sẽ tra cứu thông tin thí sinh được dễ dàng hơn. Tin rằng, các bạn học viên sẽ có thể chọn lựa được cho mình những trường đào tạo nghề tốt nhất để đảm bảo việc làm trong tương lai của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *