Trang chủ / Quảng Bá Tuyển Sinh / Những lợi ích của hình thức liên kết đào tạo

Những lợi ích của hình thức liên kết đào tạo

Những học viên ở xa không có điều kiện học tập ở thành phố thường tìm kiếm cho mình các trường đào tạo liên kết để nâng cao kỹ năng. Điều đó giúp các học viên có cơ hội nhận được bằng đại học mặc dù học theo kiểu từ xa. Vậy liên kết đào tạo là gì và lợi ích của hình thức này ra sao. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều này.

1. Liên kết đào tạo là gì?

Liên kết đào tạo là hình thức liên kết giữa hai nhà đào tạo với nhau. Đó là kiểu liên kết giữa một nhà đào tạo trong nước và một nhà đào tạo ngoài nước hoặc giữa hai nhà đào tạo trong nước với nhau. Đây không phải là hình thức đào tạo mới trong giáo dục nhưng nó mang lại hiệu quả cho các trường đại học.

Có nhiều trường tổ chức liên kết đào tạo đại học nhằm tạo cơ hội học tập cho nhiều đối tượng trong xã hội. Đối tượng đó có thể là những học viên ở vùng sâu, vùng xa; những người bận việc không có thời gian học tập… Việc đào tạo từ xa giúp họ có cơ hội học tập lên cao, nâng cao kỹ năng để phục vụ cho công việc và đời sống.

Liên kết đào tạo là hình thức hợp tác đào tạo giữa các trường với nhau
Liên kết đào tạo là hình thức hợp tác đào tạo giữa các trường với nhau

Bên cạnh các ngành nghề có liên kết đào tạo quen thuộc như tài chính, kế toán, ngoại ngữ… thì ngày nay hình thức này còn mở rộng cho các khối kỹ thuật, dạy nghề v.v.. Nói tóm lại, đâ là hình thức đào tạo rất cần thiết với nhà đào tạo và với cả thí sinh/học viên.

 2. Các hình thức liên kết đào tạo

Có hai hình thức liên kết đào tạo là liên kết đào tạo trong nước và liên kết đào tạo ngoài nước.

• Liên kết đào tạo trong nước

Đây là hình thức liên kết giữa các trường trong nước với nhau. Ví dụ như một trường đại học có nhiều cơ sở liên kết ở các vùng tỉnh lẻ, vùng sâu vùng xa như liên kết đào tạo trường đại học Cần Thơ, liên kết đào tạo trường đại học Huế, liên kết đào tạo trường đại học Vinh… Đăng ký học phần liên kết này, học viên sẽ được học theo giáo trình của trường đề ra và được nhận bằng do trường đại học có cơ sở liên kết đó cấp. Những thí sinh ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung vẫn sẽ có điều kiện học các chuyên ngành liên quan ở các trường ở miền Nam qua các trung tâm liên kết đào tạo từ xa hay nói cách khác là trường đào tạo từ xa. Với hình thức liên kết đào tạo trong nước này sẽ thuận lợi cho nhiều thí sinh, học viên.

 Có 2 hình thức liên kết đào tạo là trong nước và ngoài nước
Có 2 hình thức liên kết đào tạo là trong nước và ngoài nước

• Liên kết đào tạo với nước ngoài

Đây là một hình thức đào tạo khá mới mẻ và đang được nhiều trường áp dụng hiện nay. Với hình thức này, không chỉ áp dụng cho hệ giáo dục đại học mà còn dành cho hệ đào tạo sau đại học. Ví dụ như liên kết đào tạo đại học kinh tế quốc dân với một đơn vị đào tạo ở nước ngoài. Học viên có thể học tập ở Việt Nam và lấy bằng hoặc chứng chỉ của trường ở nước ngoài. Còn có một hình thức khác là các các chương trình học và bằng cấp do phía Việt Nam và phía nước ngoài cung cấp.  Việc liên kết với các trường ngoài nước giúp các học sinh có được những kiến thức mới mẻ, hiện đại và tân tiến hơn. Điều này còn giúp cho các em có thể học tập ngay tại quê hương mình mà không phải du học qua nước bạn xa xôi. Ngoài các hình thức liên kết vừa kể trên, còn có các hình thức khác như liên kết đào giữa nhà trường và doanh nghiệp, liên kết đào tạo sau đại học v.v..

Các học viên có cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp
Các học viên có cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp

3. Những lợi ích của hình thức liên kết đào tạo

Khi tham gia các khóa học liên kết đào tạo, các học viên được giảng dạy những kiến thức hữu ích trước khi có ý định ra nước ngoài du học. Các học viên cũng sẽ làm quen dần với những phương pháp dạy học tiên tiến và hiện đại ở các nước trên thế giới. Điều này giúp các em tự tin hơn, chủ động hơn và đặc biệt là dễ dàng hội nhập với thế giới.Lợi ích thứ hai khi lựa chọn liên kết đào tạo đại học đó là việc tham gia các khóa học bằng chương trình tiếng Anh giúp các học viên có được vốn kiến thức nhất định. Nếu có ý định đi du học hoặc làm việc ở các công ty nước ngoài thì việc các em được đón nhận cũng là điều dễ dàng.

Sinh viên dễ dàng giao lưu hội nhập với bạn bè quốc tế
Sinh viên dễ dàng giao lưu hội nhập với bạn bè quốc tế

Nhiều thí sinh/học viên có ý định tham gia liên kết đào tạo liên thông đại học nhưng không biết chọn trường nào uy tín và chất lượng. Các học viên có thể tham khảo trên trang ketnoigiaoduc.vn. Tại đây có hàng trăm nhà đào tạo uy tín có tổ chức chương trình đào tạo liên kết ở nhiều khu vực trên đất nước Việt Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *