Trang chủ / Trao Đổi Kinh Nghiệm / Phương án tuyển sinh 2018

Phương án tuyển sinh 2018

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sắp tới hứa hẹn sẽ tiếp tục mở ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt về chỉ tiêu cho các trung tâm tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Do đó, để tránh gặp phải tình trạng nước rút rồi mới cuống cuồng tìm nguồn thí sinh xét tuyển thì các trường nên chuẩn bị sẵn cho mình một phương án tuyển sinh hiệu quả để thu hút lượng thí sinh ứng tuyển vào trường và nhằm mục tiêu cuối cùng là đáp ứng đủ chỉ tiêu đào tạo đã đặt ra trước đó.

Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đang cùng nhau “chạy đua” quyết liệt trong công tác tuyển sinh

Năm 2017 vừa rồi là một điển hình, sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia diễn ra thì các trường lại ráo riết để ra kế hoạch quảng bá tuyển sinh. Dường như nó đã trở thành một “cuộc chiến sinh tồn” giữa các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trên phạm vi nước ta. Bởi một hiện trạng thực tế trước mắt là sau khi Bộ giáo dục và đào tạo cho phép thí sinh đăng kí với nhiều nguyện vọng và việc các trường đại học hạ thấp điểm chuẩn để thu hút tuyển sinh thì phần lớn thí sinh đã đổ xô nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học.

Điều này đã gây nên những trở ngại vô cùng to lớn cho các trường cao đẳng, trung cấp, khiến nhiều trường phải “mất ăn mất ngủ” để tìm ra giải pháp tuyển sinh phù hợp để có thể tiếp tục chương trình đào tạo, nếu không sẽ có nguy cơ đóng cửa. Khi các trường đại học “top” trên hạ điểm chuẩn thì đồng nghĩa với việc các thí sinh có mức điểm khá cũng có thể trúng tuyển. Hơn thế nữa, khi các trường này đã đạt được lượng thí sinh nhất định mà vẫn thiếu chỉ tiêu thì sẽ tiến hành xét tuyển bổ sung nhưng qua mỗi lần xét tuyển bổ sung như thế thì điểm trúng tuyển lại thấp dần, thế là thí sinh nào cũng có cơ hội trúng tuyển đại học khiến cho các trường cao đẳng, trung cấp phải “điêu đứng” nếu không đưa ra được một giải pháp tuyển sinh hiệu quả.

Thí sinh ráo riết chuẩn bị lựa chọn ngành nghề phù hợp
Thí sinh ráo riết chuẩn bị lựa chọn ngành nghề phù hợp

Cũng trong năm 2017, khi các trường cao đẳng, trung cấp không còn thuộc sự quản lý của Bộ giáo dục và đào tạo thì các trường này lại đối mặt với những khó khăn mới trong các phương án tuyển sinh do tên của các trường cao đẳng, trung cấp đã không còn xuất hiện trong danh sách nguyện vọng của thí sinh nên các trường phải đợi đến lúc thí sinh có kết quả thi và chủ động đăng ký xét tuyển tại trường thì trường mới có thể biết được số lượng thí sinh nộp vào trường. Nhưng đợi đến khi các thí sinh chủ động nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường cao đẳng, trung cấp thì về phía các trường đại học đã cơ bản xét tuyển đủ chỉ tiêu và chuẩn bị bắt đầu cho một khóa học mới. Như vậy, các trường cao đẳng, trung cấp gần như không có cơ hội để tư vấn tuyển sinh vì các thí sinh đã tập trung về các trường đại học.

Các trường trung cấp, trường nghề đang lâm vào tình thế bế tắc

Trường cao đẳng, trung cấp đã khó khăn, trường nghề lại càng “khó khăn trăm bề” mặc dù đã dùng hết những giải pháp tuyển sinh học nghề nhưng vẫn không đạt hiệu quả. Một phần do thí sinh quan trọng bằng cấp và không có tư tưởng sẽ vào trường nghề, một phần do quan niệm của các bậc phụ huynh khi cho con mình vào học nghề thì trường nghề sẽ không giúp con mình có được được công việc với thu nhập ổn định.

Nhưng trên thực tế, có nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề đào rất uy tín, chất lượng nên đảm bảo cho sinh viên ra trường sẽ có việc làm ngay với mức lương ổn định.Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cũng không chấp nhận bằng cấp của các sinh viên trường nghề đã khiến cho các cơ sở đào tạo nghề trên phạm vi cả nước gặp nhiều rào cản trong vấn đề tuyển sinh và cụ thể hơn là việc tìm ra phương án tuyển sinh tối ưu để giải quyết vấn đề nan giải trước mắt là không có thí sinh đăng ký xét tuyển.

Thí sinh hoang mang trong việc chọn nhà đào tạo chất lượng cao
Thí sinh hoang mang trong việc chọn nhà đào tạo chất lượng cao

Đây rõ ràng là một vấn đề không hề đơn giản như việc tuyển sinh đầu cấp của các trường trung học phổ thông mà nó liên quan đến việc tồn tại và phát triển của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trên cả nước. Nếu sau khi mùa tuyển sinh đi qua mà các trường không nhận được bất cứ một hồ sơ xét tuyển nào từ phía sinh viên thì có nghĩa là trường đó buộc phải đóng cửa do không có sinh viên để đào tạo.Qua đó, có thể thấy đây là vấn đề gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như thương hiệu của trường, vậy nếu trường có thể tìm ra một phương pháp tuyển sinh hiệu quả sẽ giúp gỡ rối phần nào trong việc tuyển sinh sắp tới.

Giải pháp để thu hút thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển

Đây dường như là câu hỏi đang được hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước quan tâm. Để giải đáp câu hỏi này thì các trường cần đề ra biện pháp tuyển sinh hiệu quả để đạt được kết quả như mong muốn.

Điều cơ bản để thu hút được thí sinh làmỗi trường phải có được một kế hoạch quảng cáo tuyển sinh cụ thể để truyền bá đến học sinh, sinh viên qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy cho sinh động, dễ hiểu hơn, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn cho cán bộ giảng viên, công nhân viên nhà trường và đặc biệt là yếu tố cơ sở vật chất phải đảm bảo chất lượng và đầy đủ tiện nghi tạo môi trường học tập thoải mái cho sinh viên.

Công tác liên kết đào tạo được tăng cường
Công tác liên kết đào tạo được tăng cường

Chủ động liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp để doanh nghiệp cũng có thể nắm được quá trình đào tạo và chất lượng sinh viên của nhà trường, sinh viên sẽ được tham thực tập tại các doanh nghiệp này, từ đó có được kinh nghiệm làm việc cũng như các kỹ năng mềm mà bất cứ người lao động nào cũng phải có. Như vậy, trường sẽ mở ra được cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đặc biệt đối với các sinh viên có thành tích học tập tốt. Nếu các trường có thể đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay thì trường sẽ tạo được danh tiếng riêng cho mình, khẳng định được thương hiệu, uy tín trong vấn đề việc làm thì việc tuyển sinh sẽ không còn là “nỗi ám ảnh” nữa.

       Ưu đãi học phí cho tân sinh viên nhập học tại trường, dành nhiều suất học bổng hằng năm cho các sinh viên giỏi, sinh viên có điều kiện kinh tế khó khăn. Mở lớp luyện thi chứng chỉ anh văn – tin học với giá ưu đãi. Tạo điều kiện cho sinh viên ở xa đăng ký ở ký túc xá của trường với giá thấp để sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí và việc đi lại dễ dàng hơn. Các trường cao đẳng, trung cấp cần liên kết đào tạo đại học với các trường đại học có uy tín nhằm giúp sinh viên có cơ hội liên thông để nâng cao bằng cấp phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Thúc đẩy công tác tuyển sinh được hiệu quả hơn bằng cách áp dụng thêm hình thức tuyển sinh bằng học bạ trung học phổ thông thay vì chỉ áp dụng một hình thức xét tuyển điểm trung học phổ thông quốc giaĐiều này sẽ tạo ra cơ hội cho các thí sinh được theo học đúng ngành nghề yêu thích của mình, tránh được tình trạng sinh viên học trái ngành nên không có đam mê, ý thức học tập dễ bỏ bê việc học làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và uy tín của trường. Kèm theo đó là sử dụng dịch vụ tuyển sinh trực tuyến để tăng tính thuận tiện trong việc tuyển sinh, thí sinh hoàn toàn có thể ngồi tại nhà nhập thông tin và gửi hồ sơ xét tuyển cho nhà trường thông qua mạng internet.

Công tác tư vấn tuyển sinh từ các nhà tư vấn
Công tác tư vấn tuyển sinh từ các nhà tư vấn

Mở thêm các khóa học mới cho sinh viên có thêm nhiều lựa chọn và thực hiện quảng cáo khóa học để đưa thông tin về khóa học mới tiếp cận đến học sinh, sinh viên một cách dễ dàng hơn. Liên kết đào tạo quốc tế cũng là một hình thức thúc đẩy sinh viên tham gia tuyển sinh tại trường với nhiều lý do như: được đào tạo theo chương trình có chất lượng quốc tế; bằng cấp khi tốt nghiệp sẽ có giá trị cao hơn; được các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ cũng như kỹ năng chuyên môn; dễ dàng tìm được công việc có mức thu nhập ổn định…

Tóm lại, để thu hút được học sinh, sinh viên tham gia đăng ký tuyển sinh tại các trường đại học, cao đẳng thì bản thân mỗi trường phải nghiên cứu để tìm ra những cách tuyển sinh hiệu quả cho riêng mình. Ngoài ra, các trường phải tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm từ phía xã hội, luôn đặt uy tín và chất lượng đào tạo lên hàng đầu, linh hoạt trong vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên thì mới có thể trụ vững trước những sự thay đổi của nền giáo dục như hiện nay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *