Trang chủ / Trao Đổi Kinh Nghiệm / Công tác tuyển sinh trong năm 2018

Công tác tuyển sinh trong năm 2018

Những năm gần đây, công tác tuyển sinh của hầu hết các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trên cả nước có khá nhiều thay đổi do việc đổi mới quy chế của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Chính điều này đã gây nên những khó khăn cho cả bộ phận tuyển sinh của các trường trong công tác quảng bá tuyển sinh và các thí sinh khi phải tuân theo những quy định mới. Theo văn bản về tổ chức kỳ thi trung học phổ thông  quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2018 thì từ năm 2018 đến năm 2020, kỳ thi này sẽ tiếp tục giữ quy chế của năm 2017. Vậy có thể nói, trong năm 2018 sắp tới thì việc quảng cáo tuyển sinh cơ bản sẽ được hoàn chỉnh do quy chế thi đã ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiêu sinh của các trường trên cả nước.

Thực trạng công tác tuyển sinh hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi cả nước

Trước công tác đổi mới quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 của Bộ giáo dục và đào tạo thì đòi hỏi công tác tuyển sinh của các trường phải có những thay đổi phù hợp với quy chế này và cả thí sinh cũng phải thích ứng với cách thức nộp hồ sơ vào trường theo quy định mới. Theo đó, trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia diễn ra, ngoài việc đăng kí thông tin thí sinh để tham dự kỳ thi thì thí sinh phải đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng ngay từ đầu thay vì phải đăng ký cho các trường sau kỳ thi như trước đó đã tạo nên tâm trạng băn khoăn cho thí sinh phần nào đó và gây khó khăn cho việc kiểm soát tuyển sinh của trường đào tạo.

Thí sinh ráo riết chuẩn bị lựa chọn ngành nghề phù hợp
Thí sinh ráo riết chuẩn bị lựa chọn ngành nghề phù hợp

Tuy nhiên, do những thay đổi liên tục từ Bộ giáo dục và đào tạo trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp và đại học những năm gần đây nên việc chiêu sinh đại học, cao đẳng sẽ có những trở ngại ban đầu cho các nhà tuyển sinh, các trường đào tạo trong cách tư vấn tuyển sinh hiệu quả cũng như cho thí sinh và các bậc phụ huynh. Mặt khác, họ không thể xác định chính xác được mỗi năm công tác tổ chức thi cử là như thế nào? Mức điểm sàn sẽ thay đổi mạnh hay vẫn giữ nguyên? Phổ điểm mỗi năm mỗi khác nhau cùng điểm thi qua bài thi trắc nghiệm có đảm bảo được tính khách quan cho từng thí sinh…

Nguyên nhân nào đã gây nên những khó khăn cho công tác tuyển sinh

Bàn về vấn đề nguyên nhân, quy chung lại nó đến từ nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, bao gồm: Số lượng thí sinh thực tế tham gia tuyển sinh đại học, cao đẳng hầu như giảm đều qua các năm; Có quá nhiều trường đại học, cao đẳng mới được thành lập gây ra sự phân vâng bối rối cho thí sinh trong việc tiếp nhận quá nhiều kế hoạch quảng bá tuyển sinh khi chọn trường đào tạo; Viêc các trường thuộc “top” trên hạ điểm chuẩn cho từng ngành để đảm bảo đủ chỉ tiêu tuyển sinh cũng gây nhiều khó khăn bất cập cho các trường thuộc “top” dưới.

Thí sinh phải đối mặt với nhiều lựa chọn nhà đào tạo và ngành nghề đào tạo
Thí sinh phải đối mặt với nhiều lựa chọn nhà đào tạo và ngành nghề đào tạo

Mặt khác, thí sinh được đăng ký quá nhiều nguyện vọng, nên phần lớn đều tập trung xét tuyển vào trường thuộc mức chất lượng cao trước, nếu không đủ điểm xét tuyển mới xét tiếp các trường hạng dưới; công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng thay đổi, các trường bắt đầu bổ sung thêm nhiều hình thức xét tuyển như xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông…; Sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng lại không thể tìm được việc hoặc phải làm trái ngành với mức lương thấp, kèm theo đó là các khoản chi phí cho việc học khá cao khiến các thí sinh chỉ muốn chuyển hướng đi làm ngay sau khi tốt nghiệp cấp trung học phổ thông. Bên cạnh đó thì danh tiếng và chất lượng của nhà trường có các quy chế liên kết đào tạo với doanh nghiệp hay không cũng là điều để các thí sinh bận tâm.

Làm thế nào để khắc phục những hạn chế trong công tác tuyển sinh

Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có phương án tuyển sinh vá cách tuyển sinh hiệu quả riêng nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh như: tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh đến các trường trung học phổ thông, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ học bổng toàn phần, bán phần cho học sinh sinh viên có học lực xuất sắc ở những năm học trung học phổ thông… Các phương án đó được phổ biến rộng rãi trên các trang mạng Internet và đặc biệt ở các kênh tuyển sinh toàn quốc, tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh có thể tiếp cận được với những ngành nghề và trường đào tạo uy tín chất lượng cao. Nhờ vậy, thí sinh sẽ có hai phương án xét tuyển, một là nộp hồ sơ trực tiếp tại trường và hai là có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua dịch vụ tuyển sinh trực tuyến.

Công tác tuyển sinh hiệu quả
Công tác tuyển sinh hiệu quả

Ngoài ra, còn có các giải pháp tuyển sinh hiệu quả khác bao gồm: việc xây dựng các trung tâm tư vấn việc làm; tập trung chủ yếu vào việc thành lập các ban tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh trực tuyến, phổ biến đến các trường trung học phổ thông các ưu đãi về học phí, học bổng…để thu hút thí sinh; tạo những điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong quá trình học tập sau này hay đổi mới phương pháp tuyển sinh và chương trình đào tạo phù hợp.

Không những thế, các trường đại học, cao đẳng nên thực hiện công tác liên kết đào tạo với các doanh nghiệp, các công ty. Đây là một hình thức liên kết giữa các trường đào tạo và các doanh nghiệp nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ, bằng cấp của học sinh, sinh viên phù hợp với những tiêu chí mà tuyển dụng đặt ra.

Biện pháp để thu hút học sinh, sinh viên tham gia tuyển sinh

Các trường cần chuẩn bị những thông tin quan trọng hoặc trực tiếp tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh 2018 sắp tới để giải đáp thắc mắc cho thí sinh trước nền kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 sắp diễn ra. Từ đó có thể hướng thí sinh đến với đúng con đường nghề nghiệp, đúng nhà đào tạo và đúng với năng lực trình độ của thí sinh. Tạo điều kiện trao đổi và trả lời những câu hỏi về xu hướng nghề nghiệp việc làm, hợp đồng hợp tác đào tạo với doanh nghiệp cũng như dự đoán trước nguôn lao động cần thiết trong xã hội để thí sinh có thể nắm bắt tốt và lựa chọn hướng đi cho riêng mình.

Sinh viên tiếp thu những thay đổi trong công tác tuyển sinh và thi cử
Sinh viên tiếp thu những thay đổi trong công tác tuyển sinh và thi cử

Tích cực nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như chương trình đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật đầy đủ tiện nghi, tạo môi trường tốt nhất phục vụ cho công tác giảng dạy của giảng viên và quá trình học tập của học sinh sinh viên. Giới thiệu khóa học và ngành học mới nhằm tạo nên sự đa dạng về các ngành đào tạo tại trường, tạo ra thêm nhiều lựa chọn cho học sinh, sinh viên. Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển cho các thí sinh đáp ứng được đầy đủ các điều kiện xuất sắc hay các thí sinh dân tộc thiểu số có năng lực học tập tốt.

Tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên với các khóa học ưu đãi giảm giá và trao học bổng cho các sinh viên là thủ khoa của từng ngành hoặc các sinh viên vượt khó học tập. Tăng cường mối quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo với các doanh nghiệp để khi sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn. Từ đó, nâng cao được danh tiếng và uy tín của trường, góp phần quan trọng trong việc tuyển sinh sau này.

Ngoài ra, các trường cao đẳng và trung cấp nghề cũng nên đề ra các giải pháp tuyển sinh học nghề, tạo điều kiện đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên sau khi ra trường có đủ lượng kiến thức cần thiết cùng những kĩ năng chuyên môn và những trải thực tập thực tế hữu dụng.

Tóm lại, công tác tuyển sinh hiện nay đang là một vấn đề được dư luận quan tâm, đặc biệt là trước những biến đổi của kỳ thi trung học phổ thông như hiện nay. Chính vì vậy, việc đề ra phương án tuyển sinh hiệu quả sẽ giúp các trường đại học, cao đẳng đạt được số lượng chỉ tiêu học sinh, sinh viên đề ra và chất lượng đào tạo sẽ tốt hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *