Trang chủ / Trao Đổi Kinh Nghiệm / Tuyển sinh đại học năm 2018 cần được định hướng

Tuyển sinh đại học năm 2018 cần được định hướng

Tuyển sinh đại học năm 2018 đã có nhiều đột phá mới, bởi theo thống kê nhiều nhóm nghành nghề cần nguồn nhân lực lớn mà quảng cáo tuyển sinh chưa cung cấp thông tin về xu hướng việc làm trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung điều đó cho bạn.

Tuyển sinh đại học năm 2018 cần làm gì?

Học sinh cần được định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu mùa tuyển sinh
Học sinh cần được định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu mùa tuyển sinh

Nhiều năm về trước mỗi mùa tuyển sinh, tất cả những nhân tố có liên quan đều thực hiện theo kiểu “việc ai nấy làm”. Trường tuyển sinh thì cứ tuyển,cứ đưa ra giải pháp tuyển sinh 1 chiều, học sinh tìm trường tìm khóa học cứ tìm theo ý muốn, theo mức độ ưu đãi học phíGiữa 2 bên chưa có sự tương tác, khiến cho đầu vào tự do nhưng đầu ra không phù hợp. Những nghành nhân lực thừa lại càng thừa, nghành thiếu lại càng trầm trọng hơn.

Vì thế tuyển sinh đại học năm 2018 nhận ra đã đến lúc cần thay đổi. Cũng đồng ý kiến đó ông Đỗ Văn Giang – Phó vụ trưởng Vụ dạy nghề chính quy, Tổng cục Giáo dục Dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ đột phá theo hướng tích cực thay đổi chất lượng giáo dục định hướng đúng nghề nghiệp.

Vì thế đây là tin vui cho các sĩ tử tuyển sinh đầu cấp bởi với cơ chế quy chế tuyển sinh mở, cộng với được định hướng rõ ràng đây là điều kiện tốt cho sự lựa chọn của các em cũng như có lợi cho các trường đại học, cao đẳng.

Vấn đề được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm nhất tuyển sinh đại học năm 2018 là lựa chọn những nhóm ngành, nghề nào sẽ có 1 “vé đảm bảo” cho tương lai.

Các nghành nghề tiềm năng trong tương lai

Giải đáp thắc mắc này ông Đỗ Văn Giang khẳng định nếu ngay từ khâu tuyển sinh đại học năm 2018 học sinh được định hướng đúng con đường đi  chắc chắn các em sẽ đáp ứng được nhu cầu nghề nghiệp trong tương lai. Bởi theo thống kê có hơn 500 nghề thuộc hệ cao đẳng ,hơn 800 ngành nghề trung cấp, chưa kể con số nghề thuộc tuyển sinh đại học chính quy tức là rất đa dạng cho học sinh chọn theo khả năng cũng như sở thích. Điều quan trọng là cần trau dồi kĩ năng trong quá trình học để đáp ứng đầu ra của các nhà tuyển dụng.

Việt Nam gia nhập AEC là điều kiện nhiều nhóm nghành có xu hướng “khát” nhân lực
Việt Nam gia nhập AEC là điều kiện nhiều nhóm nghành có xu hướng “khát” nhân lực

Cụ thể hơn ông Giang cũng tư vấn tuyển sinh đại học năm 2018 các nghành nghề học sinh nên chọn:

+ Nhóm nghành y dược, điều dưỡng là nhóm có tiềm năng không chỉ trong nước mà còn ra quốc tế. Bởi đặc thù của nghề là chăm sóc sức khỏe, trong tương lai rất được “chuộng” ngay cả ở những nước lớn như Nhật Bản, Đức…Có thể nói tuyển sinh đại học năm 2018 vào lĩnh vực này là ứng tuyển vào thị trường việc làm rất đa dạng, phong phú

+ Nhóm nghành cơ điện trong vòng 3 năm qua từ 2013 – 2016, tuy đã có các biện pháp tuyển sinh hiệu quả nhưng vẫn thiếu hụt, khan hiếm nhân sự. Xu hướng nghề này đến 2020 nhu cầu tuyển dụng có nhu cầu vẫn tăng lên gấp 2,5 lần.

+ Nhóm nghành nghề hàn, cắt gọt kim loại, cấp thoát nước.. cần trình độ tay nghề lao động cũng đang thiếu hụt nhân tài. Về nhóm này không được quảng cáo khóa học nhiều, nên ít bạn biết đến. Nhưng khi đã được định hướng và hiểu biết về lĩnh vực này thì không nhất thiết thí sinh cứ phải tuyển sinh đại học năm 2018, mà ngay cả các trường cao đẳng, trường nghề cũng có thể đáp ứng. Đồng thời, học những nghề này sau khi hoàn thành chương trình, học viên có thể ứng tuyển hoặc tự hành nghề tốt ngay tại địa bàn của mình.

Thí sinh tuyển sinh đại học 2018 cần xác định công việc mà mình định theo đuổi
Thí sinh tuyển sinh đại học 2018 cần xác định công việc mà mình định theo đuổi

+ Nhóm nghành làm đẹp, chăm sóc gia đình, chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ phát triển trong vòng 5-10 năm tới. Vì nhu cầu xã hội tăng cao, vì Việt Nam hội nhập về thương mại, giao thương với nhiều quốc gia khác thông qua các chính sách mở cửa, nên nhu cầu của con người cũng vì thế đòi hỏi tăng cao. Cho thấy nếu tuyển sinh đại học năm 2018 hướng các thí sinh vào nhóm nghành này đảm bảo “thắng lợi” trong tương lai.

+ Thời đại CNTT bùng nổ nên nhân lực Thiếu 78.000 nhân lực/năm. Cho thấy nhu cầu tuyển sinh đại học năm 2018 cần đáp ứng nhu cầu thiếu trầm trọng về số lượng, chất lượng.

+ Một ngành học khác dự đoán cũng có nhu cầu “khát” nhân lực là Tâm lý học. Bởi theo tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà, giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Bộ GD&ĐT có dự thảo bộ môn tâm lý học sẽ được đưa vào chương trình học phổ thông. Nếu muốn tuyển sinh đại học năm 2018 thí sinh có thể chọn các trường lớn như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Quốc gia Hà Nội, Đại Sư phạm Hà Nội…đều có khoa tâm lý.

Hàng năm có 225.500 cử nhân cả thạc sĩ ra trường rơi vào thảm cảnh thất nghiệp, do chưa nắm được xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, do không được định hướng theo nhu cầu, năng lực.

Điều này dẫn đến tâm lý, học sinh cũng như phụ huynh mặc định nghĩ cứ phải đại học mới thành tài, nhưng theo tư vấn tuyển sinh online có khuyên bạn  “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, một người nấu ăn giỏi cũng có thể đi khắp thế giới và thành đạt. Miễn là công việc phải đáp đứng được nhu cầu kinh tế và nhu cầu của bản thân. Vì vậy, định hướng nghề nghiệp cần phải được thực hiện từ trước khi công tác tuyển sinh đại học năm 2018 bắt đầu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *