Trang chủ / Trao Đổi Kinh Nghiệm / Chiêu sinh mở ra những cơ hội nghề nghiệp

Chiêu sinh mở ra những cơ hội nghề nghiệp

Một thực trạng trước mắt hiện nay mà ai cũng có thể thấy được đó là việc chiêu sinh thí sinh của các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên phạm vi cả nước luôn gặp muôn vàn khó khăn. Chính vì thế, công tác tuyển sinh của các trường này luôn là một vấn đề cần phải được quan tâm, chú trọng nhiều hơn. Bởi lẽ, hầu hết các các học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông thì đều luôn mang trong mình mong muốn học ở bậc đại học và đây gần như đã là một xu thế chung của tất cả mọi người, cả học sinh và phụ huynh đều định hướng như vậy, không cha mẹ nào mong muốn con mình sau khi tốt nghiệp trung học lại đi học nghề cả. Rõ ràng điều đó đã tạo nên sự phân biệt rõ rệt giữa hình thức đào tạo chính quy và hình thức đào tạo nghề.

Các trường cao đẳng, trung cấp nghề đang đứng trước bờ vực “khan hiếm” thí sinh

Đây là một thách thức lớn đối với các trường cao đẳng, trung cấp nghề khi hằng năm phải loay hoay với việc tìm ra những giải pháp để chiêu sinh thí sinh nhằm thu hút học sinh tham gia học nghề. Nhưng đó không phải là một điều đơn giản, bởi hiện nay, mặc dù các trường đã đề ra các phương án tuyển sinh với các ưu đãi khi tham gia học tập tại trường hoặc được đảm bảo đầu ra có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nhưng tình hình tuyển sinh của các trường này vẫn không mấy khả quan.

Thí sinh tiếp cận với nguồn thông tin tuyển sinh
Thí sinh tiếp cận với nguồn thông tin tuyển sinh

Thực tế, qua mỗi mùa tuyển sinh thì chúng ta lại bắt gặp những hình ảnh các trường cao đẳng, trung cấp nghề phải tất bật với việc quảng cáo tuyển sinh để thu hút thí sinh vào học nghề nhưng kết quả thu về lại không như mong muốn của các ban tuyển sinh. Trong khi các trường đại học, cao đẳng chính quy trên phạm vi cả nước đã tuyển gần đủ chỉ tiêu của mình thì nhìn lại, các trường cao đẳng, trung cấp nghề chỉ mới tuyển được chưa đến một nửa các chỉ tiêu đặt ra mặc dù số lượng chỉ tiêu này là không “hoành tráng” như của các trường đại học chính quy. Đó là đang nói đến các trường “may mắn” tuyển được thí sinh, thậm chí có những trường đành ngậm ngùi chịu cảnh “trắng tay” khi không nhận được một hồ sơ tuyển sinh nào cả. Vậy việc đề ra một giải pháp tuyển sinh toàn diện ngay lúc này là hết sức cần thiết đối với các trường cao đẳng, trung cấp nghề, bởi đây là một yêu cầu bức thiết trước tình trạng “vắng bóng” thí sinh như hiện nay mà các trường đang gặp phải.

Tình trạng thiếu hụt thí sinh của các trường cao đẳng, trung cấp nghề là do đâu?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhiều thí sinh không có nguyện vọng vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề là do bằng cấp vẫn là điều kiện tiên quyết hàng đầu, cùng theo đó là quan niệm của các bậc phụ huynh về việc học nghề sẽ không có tương lai nên đã gây trở ngại lớn trong việc tuyển sinh của các trường này.

Thí sinh chạy đua với tuyển sinh đại học
Thí sinh chạy đua với tuyển sinh đại học

Năm 2017 vừa rồi, Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học thực hiện công tác chiêu sinh cho thí sinh với nhiều nguyện vọng đã khiến cho các thí sinh bỏ dần ý định xét tuyển vào các trường cao đẳng, trung cấp, đặc biệt là các trường nghề đã tạo nên áp lực đối với ban tuyển sinh của các trường. Không những thế, các trường này còn phải đối mặt với sự cạnh tranh của các trường đào tạo khác trên cùng địa bàn, gây thêm nhiều khó khăn cho công tác tuyển sinh.

Mặc dù các trường cao đẳng, trung cấp nghề hiện nay cũng đều có dịch vụ tuyển sinh trực tuyến đã hạn chế tối đa việc phải đi lại nộp hồ sơ xét tuyển cho các thí sinh ở xa nhưng hầu như các trường vẫn “tốn công vô ích”. Bên cạnh đó, việc tư vấn tuyển sinh cũng được các trường này quan tâm đặc biệt, tập trung mọi nguồn lực để thu hút tuyển sinh nhưng có vẻ việc này cũng không mang lại hiệu quả gì khi thí sinh luôn mang trong mình tư tưởng phải vào đại học và trường nghề chỉ là lựa chọn cuối cùng khi không còn con đường nào khác. Thậm chí, có những thí sinh thà rằng sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông mà không đậu được vào đại học thì sẽ đi làm ngay, nhất quyết cũng không vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề mặc dù tỷ lệ tốt nghiệp ra trường có việc làm của các trường này là rất cao.

Sinh viên dường như “chùn bước” phân vâng giữa những con đường nghề nghiệp
Sinh viên dường như “chùn bước” phân vâng giữa những con đường nghề nghiệp

Hậu quả là các trường cao đẳng, trung cấp nghề “đứng ngồi không yên” vì tất cả đều không đủ chỉ tiêu đặt ra, thậm chí có trường còn không thể đi vào hoạt động do không có thí sinh nào tham gia xét tuyển.

Giải pháp cho các nhà đào tạo bậc dưới đại học

Trước hết, các trường cần nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết đào tạo nghề  để cạnh tranh đầu ra bằng việc nâng cao chuẩn đầu ra của sinh viên sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn của hầu hết doanh nghiệp và đặc biệt là đào tạo cho sinh viên các kỹ năng mềm như: cách ứng xử, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, phản ứng linh hoạt trong các tình huống… Thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mại khi học sinh, sinh viên tham gia học chứng chỉ tại trung tâm ngoại ngữ – tin học của trường.

Tăng cường việc liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp vừa để giải quyết việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường vừa có thể đáp ứng những tiêu chí khắt khe của nhà tuyển dụng đặt ra cho người lao động. Nhà trường cũng nên áp dụng những chính sách như: miễn giảm học phí, học bổng cho sinh viên xuất sắc hoặc học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo chịu khó học tập…

Bổ sung thêm hình thức xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông, mở thêm một hướng mới cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề và thực hiện kế hoạch quảng bá tuyển sinh để thí sinh có thể nắm bắt được. Đẩy mạnh đầy tư trang thiết bị dạy và học chất lượng cao, nâng cao ý thức, trách nhiệm, trình độ chuyên môn và tay nghề của đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp dạy học tạo hứng thú cho sinh viên, tích cựcnâng cao tay nghề cho sinh viên để đáp ứng trình độ mà các nhà tuyển dụng cần. Mở thêm các ngành nghề xã hội đang cần và các ngành đem lại thu nhập cao. Chủ động tạo mối quan hệ với các trường trung học phổ thông và các địa phương để có giải pháp tuyển sinh hiệu quả. Bên cạnh đó, nên cho sinh viên tham gia các chuyến đi thực tế tại các doanh nghiệp để có thể làm quen được với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp có liên quan đến các ngành nghề mà trường đào tạo.

Hội thảo liên kết đào tạo
Hội thảo liên kết đào tạo

Tổ chức và tham gia các ngày hội tuyển sinh, ngày hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp có thêm cơ hội được nhận vào các doanh nghiệp liên kết với trường. Tạo điều kiện cho học sinh của các trường trung học phổ thông có thể đến tham quan trường, cũng như được tư vấn về các ngành học và các ưu đãi khác tại trường. Thực hiện liên kết đào tạo với các trường đại học nhằm giúp sinh viên có nhu cầu học liên thông có thể liên thông một cách dễ dàng. Trợ giúp sinh viên thi lấy chứng chỉ anh văn, tin học bằng cách mở các lớp luyện thi chứng chỉ với học phí ưu đãi, miễn phí tài liệu hoặc ưu đãi về lệ phí thi.

        Tra cứu thông tin thí sinh để biết được các nguyện vọng của thí sinh, từ đó có thể liên lạc, tư vấn tuyển sinh, các khóa học cũng như ưu đãi khi thí sinh tham gia theo học tại trường. Tạo niềm tin cho học sinh, sinh viên bằng cách thành lập riêng ban tư vấn và giới thiệu việc làm cho sinh viên, đảm bảo sinh viên ra trường sẽ có việc làm để khẳng đinh chất lượng và uy tín của trường. Từ đó, các trường cao đẳng, trung cấp nghề sẽ có được một vị trí nhất định trong số những lựa chọn của học sinh, sinh viên, mở ra cơ hội thu hút được nhiều thí sinh đăng ký tham gia tuyển sinh dựa vào hiệu quả đào tạo và khả năng giải quyết việc làm cho sinh viên của trường. Bên cạnh đó, nếu các trường có đủ điều kiện thì việc hợp tác đào tạo quốc tế sẽ mở ra một hướng đi mới cho trường với chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế cho sinh viên mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng “thèm khát” những nguồn nhân lực chất lượng như thế. Như vậy, cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất cao và nhà trường cũng nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm từ phía học sinh, sinh viên, cũng như các bậc phụ huynh có thể an tâm cho con mình theo học các trường có chất lượng đào tạo và khả năng giải quyết việc làm tốt như thế.

Có thể thấy, việc tuyển sinh đối với các trường cao đẳng, trung cấp nghề tưởng chừng như không có nhiều khác biệt so với việc tuyển sinh của các trường đại học hay cao đẳng khác. Nhưng thực tế nó lại là một vấn đề không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Để có được những hồ sơ tuyển sinh từ phía thí sinh thì các ban tuyển dụng của mỗi trường phải nỗ lực hết sức mình để đưa ra các giải pháp tuyển sinh học nghề, bởi nó quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Vì thế, nhà trường cần phải kết hợp nhiều phương án tuyển sinh khác nhau để thu hút thí sinh và để cho công tác tuyển sinh thật sự có hiệu quả và chất lượng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *