Trang chủ / Hợp Tác Tuyển Sinh / Tìm hiểu về hình thức học liên kết đào tạo thạc sĩ quốc tế điển hình

Tìm hiểu về hình thức học liên kết đào tạo thạc sĩ quốc tế điển hình

Liên kết đào tạo thạc sĩ là hoạt động rất quan trọng của những cơ sở giáo dục cấp bậc đại học. Ngày nay có nhiều mẫu tờ rơi quảng cáo tuyển sinh cho các chương trình liên kết đào tạo các cấp bậc của các trường trong hoặc ngoài nước, cung ứng nhu cầu học tập và làm việc, phát triển bền vững nguồn nhân lực có trình độ cao.

  1. Liên kết đào tạo là gì?

Liên kết đào tạo là một hoạt động kết nối giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, chương trình và nội dung đào tạo, tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học, khả năng cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục giữa các cơ sở đào tạo khác nhau, với quy mô, tính chất, trình độ khác nhau, có thể là trong hoặc ngoài nước, đúng với quy định liên kết đào tạo, nhằm phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao một cách hiệu quả, nhanh và bền vững.

Liên kết đào tạo bao gồm 2 loại hình: liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp (hoặc giữa trường với trường) trong nước và liên kết đào tạo giữa trường đại học với các cơ sở giáo dục hoặc doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài.

Liên kết đào tạo thạc sĩ quốc tế
Liên kết đào tạo thạc sĩ quốc tế

Các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ nước ngoài mang lại nhiều lợi ích với những học viên có nhu cầu nâng cao trình độ học vấn, giúp họ có cơ hội tiếp cận trình độ học thuật cao hơn, đa dạng hơn. Người học có điều kiện và cơ hội được tham gia học và lấy bằng của một trường nổi tiếng ở nước ngoài nhưng với khóa học ưu đãi giảm giá khi họ được học tại Việt Nam. Đối với những học viên mà vì hoàn cảnh, vì gia đình mà không thể nào đi du học, thì đây là cơ hội tốt nhất để họ có thể tham gia các chương trình học thạc sĩ. Điều này cũng mang đến những tín hiệu rất vui cho nền kinh tế bởi vì chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực cũng được nâng lên chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, hoạt động liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ, phải tuân thủ đúng quy chế 42 về liên kết đào tạo.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ trong nước tuy tiên tiến tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Song, không phải ai cũng có cơ hội và điều kiện để du học nước ngoài. Đó là lý do vì sao hiện nay số lượng các chương trình liên kết đào tạo chương trình thạc sĩ với nước ngoài ngày càng phát triển. Số chuyên ngành đào tạo cũng đa dạng chủ yếu là về các chuyên ngành như: Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính và Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Hành chính công…

2. Các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ trong một số trường đại học lớn điển hình

Nói đến liên kết đào tạo thạc sĩ nước ngoài không thể không nhắc đến các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ ở các trường đại học hiện đang tuyển sinh như:

Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế
Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế
  • Trường đại học Quốc gia Hà Nội với chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ với Viện Quản trị Kinh doanh Bruxen, trường đại học Benedictine, đại học Troy, trường đại học tổng hợp Southern New Hampshire v. v… tại các nước như Thái Lan, CH Pháp, Vương Quốc Anh, Đài Loan, Thụy Điển, Malaysia, Hoa Kỳ, Vương quốc Bỉ. Các chuyên ngành được liên kết đào tạo thạc sĩ điển hình là: Quản trị kinh doanh, Điều dưỡng, Luật, Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Khoa học quản lý thông tin, Quản lý công, Phương pháp giảng dạy tiếng anh v. v… Với chương trình rất đa dạng,  các học viên ngày nay càng có đủ điều kiện thuận lợi để tìm trường có khóa học phù hợp cho mình.
  • Trương đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh trên thế giới, như Dự án Massey, liên kết với đại học Massey – New Zealand từ năm 2011 với 2 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ là Tài chính và  Thạc sĩ Quản trị Tài chính – Ngân hàng; Chương trình Thạc sĩ Hành chính công được liên kết với Đại học Tampere của Phần Lan…
Đại học quốc gia hà nội trao bằng
Đại học quốc gia hà nội trao bằng
  • Trường đại học Kinh tế Quốc Dân: chương trình liên kết cao học Việt – Bỉcùng với Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels năm 2017 đang mở kế hoạch quảng bá tuyển sinh hai chuyên ngành là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ Quản trị Ngân hàng – Tài chính.
  • Học viện Tài chính với chương trình liên kết đào tạo với đại học Toulon, trường Greenwich, trường Leeds Beckett từ CH Pháp, Anh Quốc. Các ngành Quản trị Kinh tế, chuyên ngành Tài chính Doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị, Tài chính và Đầu tư cũng đã và đang được lên  quảng cáo tuyển sinh.
  • Từ năm 2017, Trường Đại học Hà Nội có giải pháp tuyển sinh hiệu quả đó là xét tuyển bằng học bạ cho các chương trình chính quy quốc tế, đào tạo liên kết với các trường đại học nước ngoài như: Đại học La Trobe, trường IMC – Krems, Oxford Brookes, Đại học Victoria v. v… từ các nước Úc, Vương Quốc Anh, Áo, Vương QuốcBỉ, Nhật Bản… Các ngànhđào tạo Thạc sĩ như: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ và văn học Pháp, Ngôn ngữ và văn hóa Nhật, Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh, các chuyên ngành Kinh tế và quản lý, Khoa học thống kê và bảo hiểm đang được quảng cáo trên các website e – marketing tuyển sinh
  • Đại học Bách khoa Hà Nội liên kết với Trường Leipzig và  Northampton từ Đức và Vương quốc Anhvới các chuyên ngành kinh tế và quản trị kinh doanh (MBA). Đặc biệt hơn, Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế Genetic Bách Khoa đã chính thức bắt đầu hoạt động từ năm 1996 là sự hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Máy tính Genetic tại Singapore, xứng danh là một trong những Chương trình Hợp tác đào tạo quốc tế đầu tiên và uy tín hàng đầu tại Việt Nam.
  • Đại học Xây dựng liên kết đào tạo thạc sĩ các chuyên ngành như Xây dựng công trình, Quản lý dự án xây dựng, Quản lý công nghiệp, Quản lý chuỗi cung ứng, Quản lý điều hành năng lực doanh nghiệp, các chuyên ngành xây dựng cho các lĩnh vực:cầu đường, môi trường, cảng biển, quy hoạch giao thông… Trường liên kết với các trường đại học lớn của Đài Loan, Nhật Bản, CHLB Đức, Vương Quốc Bỉ.
Hình thức đào tạo thạc sĩ liên kết nước ngoài thu hút nhiều học viên
Hình thức đào tạo thạc sĩ liên kết nước ngoài thu hút nhiều học viên
  • Đại học Ngoại thương liên kết đào tạo thạc sĩ với trường Bedfordshire tại Vương Quốc Anh , trường Rennes 2, trường Rouen ở CH Pháp. Ngoài ra trường còn liên kết đào tạo với các trường tại Hoa Kỳ và Canada tuyển sinh một số chuyên ngành như: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, các chuyên ngành về Marketing, các chuyên ngành đào tạo thạc sĩ thuộc hệ thống quản lý thông tin, v. v…

Ngoài ra còn có nhiều chương trình liên kết đào tạo hấp dẫn hiện đang tuyển sinh nhiều chuyên ngành, lĩnh vực như: Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP. HCM liên kết với trường đại học. Kỹ thuật Swinburne, Đại học Northeastern, Đại học Hawaii của các nước Hoa Kỳ, Úc cấp bằng đào tạo các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Khoa học về lãnh đạo. Đại học kiến trúc TP. HCM liên kết đào tạo chuyên ngành Quản lý đô thị với Học Viện Công nghệ châu Á tại Thái Lan. Đại học Sư phạm TP. HCM liên kết với trường Trường Đại học Victoria Wellington New Zealand đào tạo chuyên ngành Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh.

Hiện nay, các trường đại học mở các chương trình thạc sĩ một cách rất đại trà (cả những chương trình liên kết chưa đúng với quy chế liên kết đào tạo) hiện đang quảng cáo tuyển sinh rầm rộ trên các tờ rơi quảng cáo tuyển sinh, cho nên các học viên cần cẩn thận, và lựa chọn đúng những trang web chỉ dẫn, để có những lời khuyên đúng đắn, chuyên nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *