Trang chủ / Hợp Tác Tuyển Sinh / Liên kết đào tạo quốc tế– Mang tri thức đến cộng đồng

Liên kết đào tạo quốc tế– Mang tri thức đến cộng đồng

Trước thời đại Giáo dục 4.0, với sự phát triển, vận động không ngừng của tri thức nhân loại, bên cạnh nhu cầu du học, nâng cao trình độ của sinh viên Việt Nam ngày càng cao, một phần do các chương trình học nặng về kiến thức đại cương trong nước không còn được đề cao, chú trọng như trước, mà chi phí du học lại khá đắt, nên sinh viên Việt Nam đang dần quan tâm hơn đến các chương trình liên kết đào tạo, tiếp nhận môi trường học tập quốc tế ngay tại quê nhà.

Từ đó đã thúc đẩy sự phát triển của một mô hình đào tạo đã có từ lâu, nay lại được thể hiện rõ hơn vai trò quan trọng của chúng đối với giáo dục – Liên kết đào tạo, mở ra các cơ hội học tập, theo đuổi đam mê một cách bình đẳng cho toàn xã hội.

Mô hình liên kết đào tạo cho bạn cơ hội được học tập ở mọi nơi, mọi thời điểm
Mô hình liên kết đào tạo cho bạn cơ hội được học tập ở mọi nơi, mọi thời điểm
  1. Liên kết đào tạo mở ra nhiều cơ hội

Liên kết đào tạo (LKĐT) là mô hình giáo dục gồm các khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ theo nhu cầu xã hội, cung cấp cơ hội học tập cho các học viên có nhu cầu học tập theo hình thức vừa học vừa làm và đào tạo từ xa, mang lại cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người; từ vùng quê lên các thành phố lớn, từ sinh viên đến công chức,… đều có cơ hội được hưởng một nền giáo dục chất lượng tương đương nhau.

Dựa trên quy chế 42 về liên kết đào tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đây là sự phối hợp giữa các cơ sở giáo dục: Một bên chủ trì đào tạo và một bên phối hợp thực hiện hoặc mở các lớp đào tạo nhằm tổ chức thực hiện một chương trình đào tạo đồng thời cấp bằng tốt nghiệp theo hình thức vừa làm vừa học. Bằng cách này mà nhiều người ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; những người không có nhiều thời gian, bận công việc… cũng có cơ hội được chọn cấp học trình độ phù hợp với nguyện vọng và khả năng. Theo thống kê, số lượng các chương trình liên kết đào tạo (CTLKĐT) và cơ sở liên kết đang ngày càng gia tăng, do nhu cầu học tập của mỗi người đang ngày càng nâng cao.

Nhờ có liên kết đào tạo mà giải quyết được phần nào vấn đề thiếu nhân tài phục vụ tại địa phương, các vùng sâu xa, vùng núi, hải đảo…Mô hình này thực hiện giải pháp tuyển sinh, đào tạo theo nhu cầu xã hội, huy động các cơ sở giáo dục đại học và nhiều nguồn lực khác để đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ, góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương và vùng miền.

Liên kết đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa
Liên kết đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa

Bên cạnh đó, các chương trình liên kết đào tạo chính thống đều được Bộ Giáo dục & Đào tạo thẩm định hồ sơ cấp phép mở ngành, nên không những đảm bảo về mặt chất lượng mà còn giúp sinh viên tìm được môi trường học tập tốt, thông qua các dịch vụ đăng tuyển gia tăng, với các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại, cập nhật xu thế kiến thức, phong cách giảng dạy – học tập năng động, cởi mở; cơ sở vật chất hiện đại, và được cấp bằng bởi các đại học danh tiếng hàng đầu.

2. Các chương trình liên kết đào tạo

Liên kết đào tạo gồm có LKĐT trong và ngoài nước và cả chương trình liên kết các cấp bậc từ liên kết đào tạo nghề đến các bậc Đại học và sau Đại học, mang đến những lựa chọn đa dạng, hợp lý, hỗ trợ người học trên con đường nâng cao tri thức và cơ hội việc làm:

  • Liên kết đào tạo trong nước:

Các trường đại học có thể mở thêm nhiều cơ sở liên kết ở các vùng tỉnh lẻ, vùng sâu vùng xa (liên kết giữa các trường với nhau), để học viên được học các chương trình và nhận bằng do trường đại học đó cấp.

Chẳng hạn như chương trình liên kết đào tạo trường đại học Cần Thơ đến nay hệ vừa làm vừa học đã có gần 16.000 sinh viên, hệ đào tạo từ xa có gần 9.500 sinh viên (số liệu đến hết năm 2017) với rất nhiều các cơ sở liên kết trên khắp Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành khác. Hay các trường cao đẳng cộng đồng, trường trung cấp, trung tâm dạy nghề ở các tỉnh là những đối tác cho các trường đại học lớn, trường đại học ngoài công lập và hàng loạt các trường cao đẳng đua nhau mở rộng vùng phủ sóng về vùng sâu vùng xa. Các trường cao đẳng, trung cấp còn có các chương trình liên kết đào tạo liên thông đại học cũng thu hút rất đông học viên tham gia đào tạo trên cả nước, thông qua các dịch vụ đăng tuyển gia tăng.

  • Liên kết đào tạo với nước ngoài:

Liên kết đào tạo với nước ngoài là một phương thức đào tạo tiên tiến đang được nhiều học viên quan tâm, nhiều trường áp dụng. Liên kết đào tạo với nước ngoài đang được tổ chức theo các hình thức đào tạo như sau: Thứ nhất là chỉ học tại Việt Nam và nhận bằng (chứng chỉ) do cả Việt Nam và nước ngoài cùng cấp hoặc chương trình học chia thành hai giai đoạn học tại Việt Nam và tại nước ngoài với thời lượng khác nhau; Thứ hai là hình thức học toàn bộ khóa học tại Việt Nam lấy bằng (chứng chỉ) của nước ngoài.

Liên kết đào tạo quốc tế cho học viên cơ hội được trau dồi ngoại ngữ và học hoàn toàn với chuyên gia nước ngoài
Liên kết đào tạo quốc tế cho học viên cơ hội được trau dồi ngoại ngữ và học hoàn toàn với chuyên gia nước ngoài

Một trong số chúng có thể kể đến chương trình liên kết đào tạo đại học Kinh tế Quốc dân với các đối tác là các trường đại học quốc tế từ Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Singapore; hay các chương trình liên kết đào tạo liên thông thạc sĩ Luật giữa trường Đại học Luật TP.HCM và trường Đại học Tây Anh quốc (University of the West of England, Bristol ) … Đã tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên nâng cao kiến thức chuyên môn và cả khả năng ngoại ngữ, tư duy sáng tạo, tự tin và hòa nhập tốt hơn với môi trường học tập nước ngoài, mở rộng tầm mắt nhìn ra thế giới.

Thông qua quá trình hợp tác, các trường trong nước có thể học hỏi, xây dựng chương trình dạy và học đạt chuẩn quốc tế, tạo thêm nhiều cơ hội học tập cho sinh viên Việt Nam được học chương trình đạt chuẩn quốc tế ngay trong nước.

  • Liên kết đào tạo bậc Đại học:

Có thể nói, hầu như trường đại học lớn nào cũng có vài chương trình liên kết đào tạo trong và ngoài nước ở bậc đại học và bí quyết tuyển sinh thu hút hàng nghìn sinh viên mỗi năm, trong đó đi đầu là các trường/ngành kinh tế. Điển hình như: Đại học Ngoại thương triển khai cùng lúc hàng loạt các CTLKĐT với đại học Bedforthshire (Anh), đại học Queensland (Úc), đại học La Trobe (Úc), đại học Tours (Pháp),… Đại học Hà Nội cũng có chương trình liên kết đào tạo đại học nhiều ngành kinh tế với trường Đại học ở Ý… Hay trên nhiều kênh tuyển sinh TP.HCM tại đại học Kinh tế, đại học Thương mại cũng có đầy đủ thông tin  các CTLKĐT bậc đại học với nước ngoài hấp dẫn và thu hút rất đông học viên…

Ngoài ra, mô hình này còn xuất hiện ở cả bậc đào tạo Cao đẳng chính qui, liên kết với các trường đại học Công lập nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Tất cả các loại hình đào tạo trên đều được sự cho phép của Bộ Giáo dục & Đào tạo (Việt Nam) cùng với chính quyền địa phương của đại học liên kết.

  • Liên kết đào tạo bậc sau Đại học

Trường đại học Quốc gia Hà Nội với chương trình tuyển sinh cao học liên kết với Viện Quản trị Kinh doanh Bruxen – Bỉ (UBI), đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội với chương trình liên kết thạc sĩ quản trị kinh doanh Việt Bỉ, học viện Tài chính nổi bật với chương trình liên kết cùng nhiều trường đại học top đầu ở Anh, liên kết đào tạo thạc sĩ tài chính và ngoại thương quốc tế và thạc sĩ quản trị kinh doanh…

Lễ nhận bằng tốt nghiệp của sinh viên theo học các chương trình liên kết đào tạo quốc tế
Lễ nhận bằng tốt nghiệp của sinh viên theo học các chương trình liên kết đào tạo quốc tế

Mỗi mô hình đào tạo liên kết có những điểm mạnh riêng từ môi trường học tập, chất lượng đào tạo đến rèn luyện Tiếng Anh chuẩn quốc tế hay thời gian đào tạo linh động… Nhìn chung chúng đều có những ưu điểm về: quy trình xét tuyển khá đơn giản, gọn nhẹ, nhiều ưu đãi học phí, trang bị các kỹ năng mềm, nâng cao sự tự tin… Chính vì thế, liên kết đào tạo hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập, theo đuổi đam mê, xóa bỏ mọi rào cản, nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam tại các công ty, tập đoàn trong nước và quốc tế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *