Trang chủ / Quảng Bá Tuyển Sinh / Quy chế liên kết đào tạo mới nhất hiện nay

Quy chế liên kết đào tạo mới nhất hiện nay

Hiện nay nhiều trường trung cấp, cao đẳng, đại học tổ chức liên kết đào tạo trái quy định. Điều đó làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục rất nhiều. Không chỉ đào tạo liên thông đại học, nhiều trường còn tuyển sinh và đào tạo cả bậc đại học chính quy, thạc sĩ. Để không lặp lại những sự việc như vậy, các nhà đào tạo/nhà tuyển sinh cần nắm rõ các quy chế liên kết đào tạo mới nhất hiện nay.
Sau đây là một số điểm mới trong quy chế liên kết đào tạo hiện nay:

Liên kết đào tạo được tổ chức theo 2 hình thức

Theo quy định mới nhất thì liên kết đào tạo sẽ được tổ chức theo 2 hình thức đó là liên kết phối hợp đào tạo và liên kết đặt lớp đào tạo.
+ Liên kết phối hợp đào tạo: các trường cùng phối hợp với nhau để đưa ra chương trình đào tạo phù hợp, hữu dụng cho sinh viên; cùng quản lý quá trình đào tạo và đảm bảo về cơ sở vật chất để chất lượng đào tạo được nâng cao.
+ Liên kết đặt lớp đào tạo: đơn vị liên kết không trực tiếp tham gia giảng dạy cho sinh viên mà chỉ phối hợp để quản lý và đảm bảo cơ sở vật chất để sinh viên học tập.
Các trường nên tuân thủ các quy định liên kết đào tạo trên để đảm bảo chất lượng học tập cho sinh viên cũng như củng cố nền giáo dục nước nhà.

 Các trường nên hiểu rõ các quy chế liên kết đào tạo để thực hiện tốt hơn
Các trường nên hiểu rõ các quy chế liên kết đào tạo để thực hiện tốt hơn

Đối tượng được quyền tham gia liên kết đào tạo

Theo quy chế 42 về liên kết đào tạo của bộ giáo dục và đào tạo trong năm 2017: cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục phối hợp đào tạo gồm các cơ sở giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, các trường cao đẳng, đại học; trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
Trong đó, các cơ sở giáo dục trung cấp chuyên nghiệp bao gồm các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường đại học, cao đẳng nghề, các trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ thuộc các Bộ, ngành của địa phương; các trường chính trị, quân sự tỉnh.

 Đối tượng được quyền liên kết đào tạo gồm các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường cao đẳng, đại học…

Đối tượng được quyền liên kết đào tạo gồm các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường cao đẳng, đại học…

Theo quy chế liên kết đào tạo mới nhất thì các cơ sở đặt lớp đào tạo gồm cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan nhà nước, trường của tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, trường của lực lượng vũ trang nhân dân… Các trường hãy xem xét xem mình có thuộc trong đối tượng được quyền tham gia liên kết đào tạo không để đưa ra những chính sách phù hợp.

Điều kiện để thực hiện liên kết đào tạo

Theo các mẫu công văn liên kết đào tạo thì các ngành đào tạo dự kiến liên kết phải phù hợp với nhu cầu nhân lực của địa phương cũng như thành phố, tỉnh thành. Bộ giáo dục đã quyết định cho phép mở ngành đào tạo hệ chính quy trình độ đại học và đã tuyển sinh tối thiểu 2 khóa đối với ngành dự kiến liên kết đào tạo.
Đối với hình thức liên kết phối hợp đào tạo, các đơn vị đào tạo phải có đội ngũ giảng viên cơ hữu (người lao động ký hợp đồng có thời hạn 3 năm, không phải là công, viên chức nhà nước và không làm việc cho đơn vị khác) giảng dạy tối thiểu 70% nội dung chương trình đào tạo. Đối với hình thức liên kết đặt lớp đào tạo, cơ sở giáo dục chủ trì đào tạo phải có đội ngũ giảng viên cơ hữu giảng dạy 100% nội dung chương trình đào tạo.
Cơ sở đào tạo phải đảm bảo chất lượng, có đầy đủ cơ sở vật chất để giảng dạy. Đặc biệt diện tích sàn xây dựng tối thiểu 2 mét vuông/sinh viên. Hơn nữa, các đơn vị đào tạo không vi phạm các quy định xác định chỉ tiêu, tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo và các quy định liên quan khác.

Các trường liên kết đào tạo phải có đầy đủ trang thiết bị để giảng dạy cho sinh viên
Các trường liên kết đào tạo phải có đầy đủ trang thiết bị để giảng dạy cho sinh viên

Với những quy định liên kết đào tạo trên đây, hi vọng các nhà đào tạo/nhà tuyển sinh đã nắm rõ được các quy chế liên kết đào tạo mới nhất và biết cách chọn đối tượng liên kết phù hợp. Các thí sinh/học viên muốn tìm kiếm các đơn vị liên kết đào tạo đúng quy chế của pháp luật, có thể sử dụng dịch tìm trường trên ketnoigiaoduc.vn. Hiện tại trang web này có hàng trăm nhà đào tạo đạt chuẩn chất lượng và uy tín. Các thí sinh/học viên sẽ tìm được cho mình những trường học uy tín và chất lượng nhất.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *