Trang chủ / Tư Vấn Tuyển Sinh / Tư Vấn Tuyển Sinh Online: Cơ Hội Và Thách Thức

Tư Vấn Tuyển Sinh Online: Cơ Hội Và Thách Thức

Ngày nay, Internet có mặt ở khắp mọi ngành nghề trong nước ta từ nông nghiệp, kinh tế cho đến giáo dục,… Đặc biệt, trong những năm gần đây, giáo dục nước ta càng có những bước tiến mới nhờ kết hợp công nghệ vào giáo dục. Thành công điển hình là tư vấn tuyển sinh online, một hình thức tư vấn mới giúp khắc phục được nhiều nhược điểm của cách truyền thống. Tuy nhiên, những thách thức mà phương thức mới này đặt ra cũng không hề nhỏ.

Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh trực tuyến Hà Nội năm học 2017-2018.
Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh trực tuyến Hà Nội năm học 2017-2018.
  1. Cơ Hội Cho Tuyển Sinh Online

Trong những năm qua, tư vấn tuyển sinh online hay còn gọi là tư vấn tuyển sinh trực tuyến, là hình thức khá phổ biến và được ứng dụng một cách rộng rãi từ cao đẳng, đại học, và thậm chí đến cả các trường phổ thông trung học, trung học cơ sở, tiểu học, cũng chính vì những thuận lợi về nhiều mặt mà nó đem lại. Tuy nhiên trước hết ta cần hiểu rõ cũng như nắm bắt được cụm từ tư vấn tuyển sinh là gì ? Đây là hoạt động cung cấp thông tin, số liệu xoay quanh các kỳ thi, và thông tin về tuyển sinh do các tư vấn viên của mỗi trường cung cấp cho thí sinh để thí sinh có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác. Các hoạt động này thông thường sẽ được diễn ra vào các ngày hội tuyển sinh trong năm.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại Học Bách Khoa ĐHQG Hồ Chí Minh
Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại Học Bách Khoa ĐHQG Hồ Chí Minh

Những lợi ích mà hình thức tư vấn tuyển sinh online mang lại là khá nhiều. Đầu tiên là việc giúp giảm thiểu tối đa các chi phí cho cả hai bên nhà trường và học sinh, sinh viên. Rõ ràng ta có thể thấy chỉ bằng cái click chuột, mọi thông tin mà học sinh mong muốn tìm hiểu đều hiển thị một cách rõ ràng, rành mạch, trên màn hình vi tính hay smartphone, đặc biệt là chỉ trong chưa đến 30 giây. Vừa tiết kiệm tiền, lại không tốn thời gian, đây đúng là một công đôi việc. Khi ứng dụng vào thực tế dù còn một số khuyết điểm như số lượng truy cập lớn dẫn đến mạng bị giật lag, quá tải thông tin,… Tuy vậy, hiệu quả mà nó mang lại cho các kỳ tư vấn tuyển sinh đại học là không thể phủ nhận.

Có thể kể đến đại học Cần Thơ là một ví dụ, nếu như những năm trước đây, học sinh lục tỉnh miền tây phải tụ họp đến tận trung tâm để nghe thông tin tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ. Thì giờ đây mọi chuyện đã trở nên đơn giản hơn, nhờ có tổng đài tư vấn tuyển sinh miễn phí của đại học Cần Thơ. Chính vì vậy mà công tác tuyển sinh của trường đứng đầu miền tây này, trở nên đơn giản, và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với trước đây.

Khuôn viên trường đại học Cần Thơ
Khuôn viên trường đại học Cần Thơ

Ngoài ra các công tác tuyển sinh thấp hơn như tuyển sinh vào trung học cơ sở, tư vấn tuyển sinh vào lớp mười cũng đã áp dụng hình thức tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Đặc biệt là những trường trọng điểm ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh,.. là những nơi tiên phong áp dụng hình thức này. Ngoài ra, công tác tuyển sinh Hải Phòng cũng đang nở rộ với nhiều trường trung học và đại học lớn, ngày càng được nhiều người biết đến.

Bên cạnh đó, tư vấn tuyển sinh trực tuyến còn có một điểm mạnh khá lớn đó là, giúp cho các trường học tương tác tốt với học sinh hơn. Nhờ đó, công tác tìm kiếm học viên tiềm năng trở nên dễ dàng hơn, khi có các trang web do nhà trường thiết lập hoặc có sự liên kết. Điển hình, ketnoigiaoduc là một trang web có uy tín, liên kết với các trường lớn như, đại học Kinh Tế Quốc Dân , đại học Ngoại Thương,…. Sự kết hợp này giúp cho công tác tuyển sinh đại học Kinh Tế Quốc Dân, tuyển sinh đại học Ngoại Thương trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều khi có sự giúp sức của bên thứ ba.

Tư vấn tuyển sinh trực tuyến đang là hình thức được nhiều thí sinh lựa chọn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến đang là hình thức được nhiều thí sinh lựa chọn

Mỗi mùa tuyển sinh, trên google hay các công cụ tìm kiếm khác, đầy rẫy các từ khóa như, nên chọn lĩnh vực ngành nghề học tốt nhất, ngành nghề nào đang hot nhất,….. Giờ đây, mọi thắc mắc đã có thể dễ dàng gỡ bỏ một cách dễ dàng nhờ có phương thức tư vấn tuyển sinh online. Chỉ cần truy cập các trang tư vấn của các trường đại học mà các bạn học sinh lựa chọn. Đến đây các bạn sẽ được tư vấn một cách cụ thể, kỹ càng với các thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất. Nhờ đó, việc tìm kiếm các khóa học giảm giá, các chương trình miễn giảm học phí, … sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một sàn giao dịch điển hình cho tư vấn tuyển sinh online
Một sàn giao dịch điển hình cho tư vấn tuyển sinh online

2. Thách Thức Cho Tuyển Sinh Online

Thuận lợi nhiều là thế, tuy vậy ta vẫn không thể phớt lờ sự thật là, những thách thức mà tuyển sinh online đặt ra cho các cơ quan giáo dục, cũng như những học sinh, sinh viên. Đầu tiên là nguy cơ mất việc của kha khá tư vấn viên, do trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh và có thể đảm trách nhiều dạng công việc mà những năm trước đây chỉ con người mới có khả năng làm.

Bên cạnh đó, việc thông tin đăng đàn trên các trang mạng dễ bị trôi tuột, do đó nếu học sinh không nhanh chóng nắm bắt, sẽ bị tụt hậu ngay lập tức. Thêm vào đó, những em học sinh ở vùng sâu, vùng núi, vùng tây nguyên, các em học sinh dân tôc thiểu số,…do điều kiện có phần thiếu thốn, nên việc tư vấn tuyển sinh online cho các em cũng diễn ra không dễ dàng. Điều này yêu cầu Đảng và nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ phù hợp, thỏa đáng để các bạn học sinh trên cả nước được hưởng những dịch vụ tư vấn tuyển sinh miễn phí một cách công bằng văn minh nhất.

Tư vấn tuyển sinh online còn gặp nhiều thách thức
Tư vấn tuyển sinh online còn gặp nhiều thách thức

Thêm vào đó, các hình thức quảng bá tuyển sinh ngày càng đa dạng và được mở rộng không ngừng, khiến cho việc nắm bắt thông tin cần thiết, trở nên lan man hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể bắt gặp dễ dàng các thông tin như tuyển sinh các cấp học, tuyển sinh học nghề,… Thông tin trở nên tràn lan, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên trong việc tìm nguồn thông tin chính thống. Hoặc nếu không tự chủ, các thông tin này còn có thể ảnh hương tiêu cực đến tâm lý các bạn học sinh trước những lựa chọn quan trọng của cuộc đời.

Do đó, việc ra đời các website chính thống về thông tin tuyển sinh như kết nối giáo dục là một việc hết sức cần thiết cho thời điểm hiện nay. Đến với ketnoigiaoduc, các em có thể hoàn toàn tin tưởng chất lượng cũng như độ chính xác mà thông tin đăng tải trên trang. Các nội dung được cập nhật nhanh chóng, phù hợp, dễ dàng nắm bắt mà không sợ bị lan man. Đặc biệt, là sự kết hợp với các trường đại học, đã tạo nên một giải pháp tuyển sinh toàn diện, về cả phương diện số lượng lẫn chất lượng, giúp giảm thiểu các rủi ro mà phương thức tư vấn tuyển sinh online có thể mang lại cho con em chúng ta.

Tư vấn tuyển sinh online đã và đang phát triển theo hướng tích cực nhất nhằm mang lại hiểu quả tối đa cho các công tác tuyển sinh, giúp học sinh sinh viên được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong các kỳ tuyển sinh sắp tới. Bộ giáo dục và đào tạo cũng đang hết sức quan tâm đến công tác này. Do đó, cổng thông tin tuyển sinh quốc gia đã được ra đời vào năm 2017. Bên cạnh đó, tổng đài tư vấn tuyển sinh miễn phí cũng đã có mặt ở hầu khắp các trường đại học, cao đẳng. Điều này cho thấy, trong tương lai tuyển sinh online sẽ trở thành phương thức tuyển sinh chính và có thể rất có khả năng sẽ thay thế luôn cả phương thức truyền thống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *