Trang chủ / Hợp Tác Tuyển Sinh / Cần biết gì trước khi tham gia tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài

Cần biết gì trước khi tham gia tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài

Trong các năm gần đây, số lượng người tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ ngày càng nhiều cả trong và ngoài nước. Để tham gia đào tạo cao học nước ngoài hoặc liên kết, người ứng tuyển phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể, đồng thời cũng nhận được những đặc điểm ưu việt so với các hình thức khác. Dưới đây là những điều cần biết khi ứng viên có mong muốn tham gia tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài.

Các điểm mới đáng chú ý trong điều kiện để tham gia đào tạo tiến sĩ

Quy định hiện tại cho phép người có bằng tốt nghiệp Đại học loại khá cũng có quyền dự tuyển, trong khi ở quy định mới lại yêu cầu bằng Thạc sĩ hoặc tốt nghiệp Đại học loại giỏi.
Về trình độ ngoại ngữ, yêu cầu cũng cao hẳn so với quy định hiện hành. Cụ thể, chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 45 trở lên hoặc IELTS (loại Academic) từ 5.0 trở lên hoặc TOEIC từ 500 điểm trở lên là cần thiết. Các chứng chỉ này phải được cấp bởi một tổ chức khảo thí được chấp nhận trong nước và quốc tế trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp đến ngày đăng ký ứng tuyển.

Chứng chỉ ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài
Chứng chỉ ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài

Một quy định khác mang tính đột phá cũng được thể hiện. Để có thể bảo vệ luận án tiến sĩ, nghiên cứu sinh phải công bố nội dung và kết quả nghiên cứu luận án trong tối thiểu 2 bài báo. Trong đó, ít nhất một bài được đăng trong tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI Thomson Reuters hoặc của cơ sở dữ liệu Scopus-Elsevier hoặc 2 báo cáo đăng trong kỷ yếu hội thảo quốc tế có phản biện.

Nghiên cứu sinh cần có ít nhất 1 bài được đăng ở các cơ sở dữ liệu chất lượng
tuyển sinh tiến sĩ liên kết cần có ít nhất 1 bài được đăng ở các cơ sở dữ liệu chất lượng

Lợi ích khi tham gia đào tạo liên kết

Theo Đại học RMIT Việt Nam, việc tham gia tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài mang lại một cơ hội tạo dựng văn hóa nghiên cứu đầy năng động, củng cố trọng tâm phát triển nghiên cứu của trường và từ đó phát triển nền giáo dục.

tuyển sinh tiến sĩ liên kết có lợi là văn hóa nghiên cứu hiện đại, năng động sẽ mang đến những giải pháp đa chiều
Văn hóa nghiên cứu hiện đại, năng động sẽ mang đến những giải pháp đa chiều

Một trong các thế mạnh của chương trình nghiên cứu là đội ngũ nhân sự mang trình độ quốc tế, nguồn lực hỗ trợ hiện đại và phương pháp tiếp cận đa chiều.

Điều kiện tuyển sinh cao học liên kết

Trong thông tin tuyển sinh khoa liên kết đại học ngoại thương, các ứng viên sẽ tham gia học 2 học kỳ, một tại Đại học Ngoại thương và một tại Đại học liên kết. Ứng viên phải tốt nghiệp đại học và vượt qua kỳ thi Tiếng Anh đầu vào (hoặc có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên). Các điều kiện tuyển sinh liên kết quốc tế sẽ có sự khác biệt so với trong nước như: chương trình đào tạo, quy định chuẩn tiếng Anh và địa điểm học tập.

Thông tin tuyển sinh liên kết quốc tế ở đâu

Hiện nay, mọi người có thể tìm được thông tin về tuyển sinh cao học liên kết ở nhiều kênh đáng tin cậy:
1. Trang web của các trường Đại học có chương trình liên kết nước ngoài: các trang web này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để ứng tuyển như các ngành có liên kết, chương trình học, chi phí và “đầu ra”.

Trang web các trường đại học có đăng thông tin về liên kết quốc tế
2. Các cổng thông tin tuyển sinh lớn, đáng tin cậy: các cổng thông tin này sẽ cập nhật các khóa tuyển sinh từ nhiều trường, nhiều ngành với các nội dung, chi phí khác nhau nhằm hỗ trợ ứng viên lựa chọn một chương trình liên kết phù hợp nhất.
3. Trang web của trường Đại học nước ngoài: bên cạnh hai kênh trên, các trang web của trường Đại học nước ngoài cũng là một địa chỉ đáng tham khảo.
Việc tham gia tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài đã không còn quá xa lạ cho những ai có mong muốn tiến xa hơn trên con đường học vấn và tiếp xúc với nền tri thức quốc tế. Để có thể trở thành nghiên cứu sinh và hoàn thành luận án tiến sĩ, người học cần trang bị cho mình những kiến thức cũng như đáp ứng những điều kiện cần thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *