Trang chủ / Tư Vấn Tuyển Sinh / Làm sao để thực hiện công tác tư vấn học nghề hiệu quả?

Làm sao để thực hiện công tác tư vấn học nghề hiệu quả?

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh, các trường dạy nghề còn cần thường xuyên tổ chức các buổi hướng nghiệp, tư vấn học nghề và tuyển sinh cho các học viên tương lai của mình. Thực hiện công tác tư vấn một cách hiệu quả sẽ góp phần làm gia tăng sự uy tín của các trường đồng thời thu hút được nhiều học viên thực sự muốn học nghề.

Tìm hiểu rõ đối tượng tham gia tư vấn

Để có cơ sở xây dựng một chương trình tư vấn học nghề hiệu quả, trước tiên, các cơ sở đào tạo nghề phải biết và xác định đối tượng mục tiêu mà mình hướng đến hay chính xác hơn là tìm thông tin thí sinh. Chương trình được thiết kế dựa trên việc trả lời các câu hỏi sau: Ai sẽ là học viên tiềm năng của trường? Họ cần biết gì khi tham gia tư vấn? Trường có thể tư vấn những ngành nghề nào cho người tham gia.

Chương trình tư vấn là một trong các giải pháp tuyển sinh học nghề hiệu quả
Chương trình tư vấn là một trong các giải pháp tuyển sinh học nghề hiệu quả

Sau khi xác định được đối tượng mà chương trình hướng đến, trường sẽ thiết kế một kế hoạch tư vấn hướng nghiệp như một giải pháp tuyển sinh hiệu quả cho mình. Thông thường, để tối đa hóa hiệu quả công tác tuyển sinh, chương trình tư vấn sẽ được thực hiện cùng lúc với quảng cáo tuyển sinh.

Xây dựng chương trình tư vấn phù hợp

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng khi thực hiện tư vấn học nghề bởi vì một chương trình được chuẩn bị một cách chỉn chu, nổi bật cùng với nội dung hấp dẫn, đánh vào đúng nhu cầu người nghe sẽ mang đến cơ hội quảng cáo thương hiệu giáo dục cho trường. Không chỉ đối với trực tiếp mà dịch vụ tuyển sinh trực tuyến cũng cần những chương trình tương tự.
Khi thực hiện chương trình tư vấn, quảng bá đăng tuyển cần chú ý một số vấn đề sau:
Hình thức:
– Địa điểm: có thể tổ chức cùng lúc với ngày hội tư vấn tuyển sinh để thông được lan truyền rộng rãi hoặc ngay tại khuôn viên trường để tạo cơ hội quảng cáo trường học hoặc tổ chức tại các trường THPT để tiếp cận đúng đối tượng. Ngoài ra, chương trình cũng có thể tổ chức online để phục vụ dịch vụ tuyển sinh điện tử của trường.
– Bố trí: các khu vực của diễn giả, khu vực của thí sinh cũng như khu vực trưng bày nên được chú ý trong thiết kế (treo banner tuyển sinh, gắn standee cung cấp thông tin tuyển sinh,…) bởi chúng sẽ phản ánh mức độ chuyên nghiệp trong cách tư vấn tuyển sinh hiệu quả.

Băng rôn tuyển sinh được treo rộng rãi để quảng bá
Băng rôn tuyển sinh được treo rộng rãi để quảng bá

Nội dung: nội dung của chương trình sẽ linh hoạt tùy theo mục đích của cơ sở đào tạo (quảng bá về chất lượng đào tạo của trường, hướng học viên lựa chọn một số ngành nghề do trường đào tạo, hỗ trợ quảng bá tuyển sinh, cung cấp các thông tin tư vấn tuyển sinh quan trọng,…)
– Diễn giả: có đa dạng các sự lựa chọn cho diễn giả của chương trình, diễn giả sẽ là yếu tố thu hút người nghe và là đại diện quan trọng của trường. Diễn giả có thể là người nổi tiếng, có kinh nghiệm trong hướng nghiệp, xây dựng và phát triển cá nhân; diễn giả cũng có thể là lãnh đạo hay cán bộ của trường – người hiểu rõ về phương thức hoạt động cũng như chất lượng của đào tạo. Thu hút bằng diễn giả chính là một cách quảng bá tuyển sinh hiệu quả.
– Các nội dung đi kèm: bên cạnh nội dung chính được chia sẻ, trường nên chuẩn bị một số tài liệu cầm tay, tờ rơi quảng cáo tuyển sinh, tờ rơi quảng bá cơ sở đào tạo,… để người tham gia có cái nhìn tổng quan và tiếp cận được thông tin từ trường.

Mẫu tờ rơi quảng cáo tuyển sinh được phát trong ngày hội tư vấn
Mẫu tờ rơi quảng cáo tuyển sinh được phát trong ngày hội tư vấn

Những yếu tố trên cũng chính là bí quyết tuyển sinh hiệu quả cho các trường dạy nghề khi tổ chức một chương trình tư vấn, hướng nghiệp.
Sau khi hoàn thành về nội dung, mục đích và cách thức tổ chức, các trường sẽ cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố truyền thông để cung cấp thông tin về chương trình của mình đến với mọi người.

Có kế hoạch quảng bá đăng tuyển

Một chương trình tư vấn tuyển sinh, học nghề muốn thành công còn cần một kế hoạch quảng bá hiệu quả. Một kế hoạch quảng bá tuyển sinh, tư vấn hiện đang đặc biệt quan tâm đến hình thức quảng bá trực tuyến:

Quảng bá trực tuyến là phương pháp tuyển sinh hiệu quả
Quảng bá trực tuyến là phương pháp tuyển sinh hiệu quả

– Quảng bá trực tuyến: bằng cách sử dụng các trang tuyển sinh trực tuyến hoặc các trang thông tin online của chính nhà trường. Thông tin từ các trang này sẽ mang tính lan tỏa cao và hỗ trợ cả công tác đăng tin tuyển sinh cho trường.
Không khó để xây dựng và tổ chức một chương trình tư vấn học nghề hoàn chỉnh. Một sự kiện thành công sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ sở đào tạo, điển hình có thể kể đến là gia tăng danh tiếng và thu hút thí sinh tham gia tuyển sinh vì vậy mỗi trường cần tự nâng cao năng lực trong công tác tư vấn và tuyển sinh của chính mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *