Trang chủ / Quảng Bá Tuyển Sinh / Cần phải làm gì trước kì thi tuyển sinh lớp 10?

Cần phải làm gì trước kì thi tuyển sinh lớp 10?

Trong những năm gần đây, theo qui định các bạn học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình trung học cơ sở các bạn sẽ bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10. Có những bạn học sinh sau khi học xong lớp 9 sẽ hướng tới con đường khác là học nghề, nhưng đa số con đường các bạn học sinh cùng chọn đó là ước mơ bước vào học lớp 10 tại trường Trung học phổ thông mà các bạn yêu thích. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng chuẩn bị sẵn sàng tinh thần trước kì thi. Có khá nhiều bạn băn khoăn và lo lắng không biết sẽ làm gì trước kì thi tuyển sinh lớp 10. Vậy bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn định hướng rõ hơn trên con đường vươn tới ước mơ của mình.

Các bạn tất bật ôn luyện cho kì thi tuyển sinh lớp 10
Các bạn tất bật ôn luyện cho kì thi tuyển sinh lớp 10
  1. Vì sao phải tham gia kì thi tuyển sinh lớp 10?

Trong những năm trước, do tình trạng xét tuyển thẳng lên lớp 10 nên xảy ra các tình trạng điểm số ảo dẫn đến chất lượng học sinh không được đảm bảo. Số lượng học sinh ồ ạt được học lên các cấp bậc Trung học phổ thông cũng gây khó khăn cho việc xét tuyển các kì thi tuyển sinh Đại học. Do đó, Bộ giáo dục và đào tạo đã ra quyết định sẽ tổ chức kì thi tuyển sinh lớp 10 nhằm sàng lọc lại số lượng học sinh có thành tích ảo cà mang lại số lượng sinh chất lượng cho các trường Đại học.

Để tiếp tục học vào các cấp lớn hơn bắc buộc các bạn học sinh phải tham gia vào các kì thi tuyển sinh như tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh Đại học…từ đó các bạn có thể củng cố được kiến thức đã học cũng như rèn luyện khả năng phấn đấu vượt qua các bạn học sinh khác.

2. Cần phải học như thế nào để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh lớp 10

Trong các kì thi tuyển sinh lớp 10 hầu hết các bạn học sinh phải thi 3 môn cơ bản: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Do đó, các bạn cần tập trung vào các môn học đó tránh học sai lệch. Ngoài ra, các bạn cần phải rèn luyện các môn học khác để đảm bảo đủ số điểm trung bình theo yêu cầu tuyển sinh nhé!

Đối với môn toán các bạn cần rèn luyện cho mình tính tỉ mỉ, không được lơ là vì chỉ cần sai một li bạn sẽ đi một dặm đấy! Bạn nên cố gắng làm thật nhiều bài tập rèn luyện cho mình tính nhạy với những con số. Tốt nhất bạn nên tìm các đề tuyển sinh lớp 10 môn Toán  của những năm trước để tập làm quen với các dạng đề hoặc các bạn có thể tìm các khóa học miễn phí để tìm thêm các phương pháp học nhanh tính nhanh giúp bạn chủ động được thời gian tính toán cũng như giảm chi phí học tập cho bản thân.

Đối với môn Ngữ văn đòi hỏi các bạn phải có tính kiên nhẫn. Các bạn nên đọc nhiều bài văn, trang bị cho mình nhiều dẫn chứng. Hầu hết các bạn đều lo ngại trước môn văn vì các bạn cho đây là môn học khó tiếp thu nhất. Nhưng đừng lo lắng, các bạn hãy tìm các đề bài ôn tuyển sinh 10 của môn học Ngữ văn đặc biệt là các bài ôn tuyển sinh mới nhất sau đó tìm cách lập dàn bài, dần dần các bạn sẽ trở nên nhanh nhạy trước các đề văn học và làm bài một cách suông sẻ hơn.

Đa số các bạn đều chật vật với môn học Ngoại ngữ vì các bạn cho rằng học một ngôn ngữ mới là một điều khó khăn. Trong những năm nay, đề thi Ngoại ngữ đã chú trọng vào các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết vì vậy các bạn cần phải cố gắng rèn luyện thành thạo các kĩ năng. Về phần nghe, các bạn nên cố gắng nghe người nước ngoài nói chuyện mỗi ngày trên mạng hoặc có thể nghe nhạc nước ngoài. Về phần nói, các bạn đừng ngần ngại trước những tiết học nói, hãy mạnh dạn đứng lên và nói theo khả năng của mình dần dần các bạn sẽ rèn cho mình tính thích nói và tiếp xúc với ngoại ngữ. Tiếp đến phần đọc, các bạn hãy cố gắng đọc nhiều bài Ngoại ngữ mỗi ngày, đặc biệt chú trọng các phát âm như thế nào, tìm những từ khóa trong bài đọc để hiểu nghĩa không nên cố gắng dịch từ chữ sẽ rất mất thời gian. Và cuối cùng là phần viết, đây cũng là một phần được chú trọng và sử dụng nhiều. Bạn nên học cách viết nhật kí mỗi ngày, liệt kê mỗi việc bạn đã làm sẽ giúp bạn tăng lượng từ vựng lên nhanh chóng đấy!

Ngoại ngữ luôn là nỗi lo với các bạn học sinh
Ngoại ngữ luôn là nỗi lo với các bạn học sinh

Đặc biệt đối với những bạn học sinh muốn xét tuyển vào các trường chuyên thì các bạn càng phải cố gắng chú trọng vào môn chuyên của các bạn. Hầu hết các trường chuyên đều có các đề tuyển sinh riêng của môn chuyên  vì vậy bạn nên thường xuyên theo dõi về việc thông báo tuyển sinh của các trường chuyên mà các bạn muốn vào học để nắm rõ và tìm cách ôn luyện theo hướng thật chính xác

3. Cần chuẩn bị gì trước kì thi tuyển sinh lớp 10?

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó chính là kiến thức. Trước khi bước vào kì thi bạn nên chắc chắn đã học những gì, không nên học quá nhiều, học lang man nhưng khi vào gặp đề thi thì không biết phải giải quyết thế nào hoặc chỉ nhớ trong đầu đã gặp dạng này rồi nhưng lại không nhớ cách làm lúc đó bạn sẽ càng bối rối và lãng phí thời gian.

Việc quan trọng là bạn nên tìm hiểu trường mình muốn theo học sẽ đòi hỏi những yêu cầu nào và xem xét lại bản thân có phù hợp với yêu cầu đó không. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ quảng bá đăng tuyển có thông tin rõ ràng về điều kiện tuyển sinh của các trường và hồ sơ tuyển sinh như thế nào.

Về mặt hồ sơ tuyển sinh bạn cần phải thật sự chú trọng từng chi tiết. Bạn nên nhận và đăng kí hồ sơ tuyển sinh lớp 10 do trường phát vì đó sẽ là hồ sơ chính xác và an toàn nhất cho bạn vì hiện nay có khá nhiều mẫu hồ sơ tuyển sinh khiến cho các bạn hoang mang không biết hồ sơ nào chính xác sẽ dẫn đến việc làm đi làm lại nhiều lần rất mất thời gian.

Đối với những bạn chưa biết nên lựa chọn như thế nào cho bản thân trong tương lai thì bạn nên tìm đến các trang mạng hay các chương trình tư vấn tuyển sinh để tìm được giải pháp tuyển sinh tốt nhất cho mình. Các chuyên gia sẽ giúp bạn lựa chọn trường học hay các bước đường khác phù hợp với bạn.

4. Chọn trường như thế nào là hợp lí?

Đa số các bạn đều lựa chọn các trường với điều kiện gần nhà để thuận tiện cho việc đi lại. Một số bạn khác thì lựa chọn học tại các trường có điều kiện có sở vật chất tốt để theo học. Đối với các bạn muốn học chuyên thì các bạn thường lựa chọn các trường Trung học phổ thông chuyên gần nhất để học. Và không thể quên đó chính là các bạn phải lựa chọn trường có điểm chuẩn phù hợp với khả năng của mình. Các bạn nên theo dõi điểm chuẩn của các trường Trung học phổ thông của các năm trước để lựa chọn cho chính xác với năng lực. Điều quan trọng phải là trường bạn thật sự yêu thích.

Phải cố gắng hết sức để đạt thành tích tốt trong kì thi tuyển sinh lớp 10
Phải cố gắng hết sức để đạt thành tích tốt trong kì thi tuyển sinh lớp 10

Đứng trước kì thi tuyển sinh lớp 10 chắc hẳn bạn nào cũng sẽ rất lo lắng và hồi hộp. Nhưng cách tốt nhất là bạn phải rèn luyện cho mình một tinh thần thoải mái, tự tin và đừng quên chuẩn bị cho mình một nền kiến thức thật chắc chắn. Chúc các bạn thành công trên con đường vươn tới ước mơ!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *