Trang chủ / Tìm Kiếm Thí Sinh / Thông tin thi tuyển sinh cần điều tiết cho nghành sư phạm

Thông tin thi tuyển sinh cần điều tiết cho nghành sư phạm

Các thí sinh dự kiến thi khối nghành sư phạm năm nay nên để ý đến thông tin thi tuyển sinh. Bởi lẽ hiện tượng “ nước chảy chỗ trũng” giáo viên mầm non thiếu trầm trọng, nhưng các cấp lại khủng hoảng thừa. Thí sinh cũng nên nắm được thông tin thí sinh 2017 vào nghành để làm cơ sở cho việc chọn cấp nghành sư phạm năm nay tránh tình trạng thừa thiếu.

Giáo viên cấp THPT đang thừa đến báo động
Giáo viên cấp THPT đang thừa đến báo động

1. Tình trạng giáo viên không đồng đều

Trong tháng 1/ 2017 vừa qua Bộ GD$ ĐT đã rà soát lại nhân lực nghành sư phạm để chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình sách giáo khoa cũng đồng thời cung cấp thông tin thi tuyển sinh, cung cấp thông tin cho trang thông tin thí sinh thi thpt quốc gia, thì thấy sự chênh lệch khá lớn về thiếu thừa giáo viên các cấp khác nhau. Trên cả nước đang dôi dư giáo viên cấp THCS, trong khi thiếu hụt phần lớn giáo viên mầm non và tiểu học.

Đó là những con số cụ thể như: ngành giáo dục mầm non thiếu hơn 32.000, thiếu hàng nghìn giáo viên Tiểu học, trong đó thiếu khoảng 5.616 giáo viên tiếng Anh tiểu học, 5.607 giáo viên Tin học ở tiểu học. Chênh lệch quá lớn khi giáo viên THCS đang thừa là 9.246.

Giáo viên các cấp đang phân bổ không đồng đều
Giáo viên các cấp đang phân bổ không đồng đều

Cụ thể hơn nữa chỉ cần so sánh sự chênh giữa đầu vào đầu ra hàng năm sẽ ra con số dư thừa. Đối với tiểu học, hàng năm bình quân có 2%  lượng người nghỉ hưu, quy ra con số tương đương khoảng 7940 giáo viên. Đáp ứng bổ sung thay thế như vậy hàng năm sẽ tuyển khoảng hơn 7.000 nghìn giáo viên. Nhưng lượng thông tin thi tuyển sinh đầu vào cấp này còn chưa đủ con số này, chưa nói đến lượng trúng tuyển, thì làm sao đáp ứng được nguồn nhân lực đang “khát” này ?

Vì đâu mà có hiện tượng không đồng đều này?

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu thừa giáo viên đó là do sự phân bổ. Phân bổ lệch ngay từ khi biết thông tin thi tuyển sinh, thông tin khóa học. Ngay từ lúc đăng kí dự tuyển thí sinh thi đã nghiêng về đầu vào chọn nghành sư phạm cấp THCS, THPT thi vào các khoa sư phạm của Đại học mà bỏ qua các khoa tiểu học, mầm non…Thấy trước hiện trạng này nhưng đầu vào vẫn đáp ứng cho thí sinh, hoặc chưa có định hướng để các em chuyển cấp học cho phù hợp với xu hướng nghành nghề xã hội.

Thứ nữa nguyên nhân có thể kể đến là có 1 số quy định trong thông tin thí sinh chưa phù hợp với thực tiễn. Nên đây là lý do các thí sinh chưa nắm rõ được tuyến học trung cấp mầm non, tiểu học.. hệ học đó còn coi nhẹ so với đại học, nên nhiều thí sinh bỏ qua đầu vào này.

Vì sao nghành giáo viên mầm non thiếu hụt nhân lực
Vì sao nghành giáo viên mầm non thiếu hụt nhân lực

Nghành nghề dự đoán “làm mưa làm gió” trong xu hướng nghề nghiệp nhưng lại rơi vào tình trạng tuyển sinh ảm đạm do thông tin thi tuyển sinh của các trường này chưa làm tốt công tác giới thiệu, định hướng nghề nghiệp cho các thí sinh. Ngay cả thí sinh và phụ huynh cũng không nắm được thông tin thí sinh thi vào đang ít ở cấp nào, đang dồn nhiều về cấp nào, nên “chạy xô” vào các trường nhiều sự lựa chọn gây nên tình trạng “chố nào thừa càng thừa, chỗ nào thiếu vẫn thiếu”.

3. Giải quyết bài toán thừa thiếu trên như thế nào?

Để tránh hiện tượng trên ngay từ đầu các mùa tuyển sinh, tìm khóa học thì các trường nên phối kết hợp cùng các tổ chức công tác xã hội hãy lên kế hoạch thực hiện công tác định hướng, tư vấn tuyển sinh, cung cấp thông tin thi tuyển sinh cho các học sinh cuối cấp.

Phân loại các khối nghành các học sinh chuẩn bị thi, riêng khối nghành sư phạm cần cung cấp thông tin cho các em chuẩn bị thi nghành này. Cho các học sinh thấy nhu cầu nhân lực của xã hội đang thừa thiếu ra sao để tự điều chỉnh, phân bố lượng thi đầu vào cho hợp lý.

Tại các địa phương hàng năm luôn có lượng cử tuyển khối nghành sư phạm. Nhưng các địa phương cần tính toán chỉ tiêu để đưa ra thông tin thi tuyển sinh cho hợp lý, đồng đều. Đây là công tác phân cấp ngay trong tuyển dụng.

Ví dụ các địa phương sẽ phân tích ở cấp THCS, bình quân 1 năm có 6219 giáo viên về hưu, tương đương 2% , từ đó để biết số lượng tuyển bổ sung thay thế nghỉ hưu. Các địa phương cần nắm được con số này để đưa thông tin thi tuyển sinh tư vấn tuyển sinh đại học, ưu tiên tuyển giáo viên  cho những môn học còn thiếu.

Ngay từ thông tin thi tuyển sinh sư phạm cũng cần phân bố đều các cấp nghành
Ngay từ thông tin thi tuyển sinh sư phạm cũng cần phân bố đều các cấp nghành

Cách khác nữa đó là trong 3 năm tới nên tạm dừng tuyển mới nghành giáo viên THCS để giải quyết tình trạng thiếu thừa này. Theo đó trong thông tin thi tuyển sinh tăng chỉ tiêu đầu vào của những nghành còn thiếu. Nên ưu tiên tuyển dụng giáo viên tiểu học, giáo viên tiếng Anh, Tin học đồng thời hạn chế hoặc không tuyển giáo viên các môn đang thừa như: Âm nhạc, Mỹ thuật, thể dục, vì các môn học nếu đào tạo sẽ trùng với các môn học trong chương trình đào tạo hệ tiểu học.

Đồng thời sắp xếp, điều tiết luân chuyển giáo viên hợp lý giữa các trường trên cùng địa bàn để đảm bảo cơ cấu lại các cấp giáo viên hiện có

Tuy nhiên, công tác này gặp khá nhiều bất cập bởi trình độ cũng như công việc khó khăn khi điều tiết. Thậm chí cần tập huấn đổi mới chương trình, bồi dưỡng giáo viên theo yêu cầu. Mất khá nhiều thời gian và công sức. Nên biện pháp là  các địa phương cần rà soát lại thông tin thi tuyển sinh, tra cứu thông tin thí sinh để xác định giáo viên đang có trong biên chế, giáo viên đang hợp đồng, giáo viên đang thừa, thiếu như thế nào để có phương án tuyển dụng ngay từ năm học 2018-2019.

Không cần quảng cáo thương hiệu giáo dục quá nhiều, bởi chế độ tuyển sinh hấp dẫn, nghành học ra trường đầy tiềm năng, nghành nghề được coi trọng, cũng nhiều ưu đãi học phí khác khi theo học, nên môi trường sư phạm được nhiều học sinh lựa chọn. Nhưng điều cần thiết là các học sinh nên định hướng chọn đúng cấp học, và phân bổ đều chỉ tiêu học tránh nạn thừa thiếu khi ra trường. Về lâu dài, nghành GD&ĐT cần quy hoạch tốt đội ngũ giáo viên để chủ động trong công tác cung cấp nguồn nhân lực cho nghành sư phạm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *