Trang chủ / Hợp Tác Tuyển Sinh / Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài

Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài

Hiện nay nhu cầu học tập đang được Đảng và Nhà nước chủ trương khuyến khích áp dụng nhiều chính sách. Và hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài cũng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được trả lời những câu hỏi và thắc mắc chung đối với hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết với nước ngoài, hãy cùng tham khảo nhé!

Câu 1: Thế nào là chương trình tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài hợp pháp?

Hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài nhận được sự quan tâm của nhiều người
Hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài nhận được sự quan tâm của nhiều người

Có thể trả lời một cách đơn giản rằng chương trình tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài đó chính là chương trình đã được phê duyệt từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bởi vì thực tế thì tất cả những chương trình liên kết đào tạo không chỉ tiến sĩ mà những cấp độ khác như trung cấp, cao đẳng, thạc sỹ cùng đều phải nhận được sự xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Câu 2: Làm sao mới biết được chương trình tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài có chất lượng cao?

Bạn cần chọn được cơ sở tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài uy tín
Bạn cần chọn được cơ sở tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài uy tín

Thực tế thì hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài. Điều này tuy rằng đem lại nhiều chọn lựa đối với người có nhu cầu muốn học tập, tuy nhiên cũng đặt ra một vấn đề đó chính là khó khăn trong việc chọn lựa đơn vị với hình thức tuyển sinh cao học liên kết có chất lượng cao. Chính vì thế bí quyết dành cho bạn đó chính là hãy yêu cầu đơn vị đó cung cấp về Quyết định cấp phép các chương trình đào tạo liên kết của các cơ quan chức năng. Nếu thấy có sự nghi ngờ hoặc không hợp lệ thì bạn có thể ngừng việc hợp tác hoặc cần tìm hiểu kĩ hơn.
Đồng thời đơn vị tiến hành chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài không phải là những đơn vị như là trường đại học, cao đẳng, học viện hoặc viện nghiên cứu. Bởi vì hiện nay những cơ sở giáo dục như là viện nghiên cứu, học viện, các đại học thì mới được phép liên kết đào tạo với nước ngoài để tiến hành tuyển sinh liên kết quốc tế.

Câu 3: Làm cách nào mới có thể kiểm định về tình trạng chất lượng của những trường đại học ở nước ngoài?

Cần tìm hiểu về trường ở nước ngoài có thực sự chất lượng hay không
Cần tìm hiểu về trường ở nước ngoài có thực sự chất lượng hay không

Đây cũng là một câu hỏi khó và được rất nhiều người thắc mắc và lo lắng về chất lượng của những trường đại học ở nước ngoài. Bí quyết dành cho bạn đối với hình thức tuyển sinh liên kết quốc tế này đó chính là thông qua bảng xếp hạng những trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có sự chọn lọc để có thể có được thông tin chính xác nhất về bảng xếp hạng như là thông qua Tạp chí Times Higher Education hoặc thông tin từ Đại học Giao thông Thượng Hải.

Câu 4: Sau khi thực hiện xong khóa học thì văn bằng chắc chắn được công nhận hay không?

Cần phải có sự chứng nhận về bằng cấp sau khi hoàn thành khóa học tiến sĩ
Cần phải có sự chứng nhận về bằng cấp sau khi hoàn thành khóa học tiến sĩ

Thực tế thì một văn bằng được cấp cần phải có sự chứng nhận của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Bởi vì hệ thống văn bằng sau khi học tiến sĩ liên kết nước ngoài nhất là đối với tuyển sinh khoa liên kết đại học ngoại thương thì cần phải có sự so sánh và đối chiếu để biết được độ tin cậy của văn bằng đó.
Vấn đề công nhận văn bằng sẽ giúp người học chú trọng hơn trong việc chọn cơ sở giáo dục cũng như chọn được chương trình đào tạo phù hợp. Bên cạnh đó thì cơ quan nhà nước cũng như những cơ quan sử dụng nhân lực sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá được chất lượng văn bằng do nước ngoài cung cấp.

Câu 5: Vì sao cần phải công nhận văn bằng sau khi thực hiện hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài?

Bởi vì thực chất thì không phải việc theo học một chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài được kiểm định về tính hợp pháp thì sẽ đồng nghĩa rằng văn bằng đó được công nhận. Cá nhân sau khi đã học xong và có nhu cầu công nhận văn bằng tiến sĩ của mình thì hãy liên hệ với Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục để nhận được hướng dẫn về thủ tục công nhận văn bằng một cách chính xác nhất.

Câu 6: Đối với những cá nhân tự mình đăng ký học online với trường ở nước ngoài thì có được công nhận tại Việt Nam không?

Câu trả lời là không. Bởi vì văn bằng với hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài cần phải được kiểm định từ chất lượng giáo dục nước đó cũng như được Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam cấp phép. Vì thế nếu như cá nhân tự ý đăng ký học online mà không trải qua bất cứ các khâu kiểm định nào thì sẽ không được công nhận.
Bài viết hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tuyển sinh tiến sĩ liên kết nước ngoài. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết hay tại giaiphaptuyensinh.com nhé!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *