Trang chủ / Hợp Tác Tuyển Sinh / Tất tần tật về liên kết đào tạo Sau Đại học

Tất tần tật về liên kết đào tạo Sau Đại học

Trong vòng vài năm trở lại đây, một loạt các trường đại học quốc tế lớn từ khắp nơi trên thế giới ồ ạt đến Việt Nam tạo nên một mạng lưới liên kết đào tạo sau đại học dày đặc. Song nhiều sinh viên có mong muốn theo học MBA và chương trình thạc sĩ ở nước ngoài hoặc theo chương trình đạt chất lượng quốc tế vẫn đang còn khá mơ hồ về chương trình liên kết ở trường mình đang theo học. Sau đây là một số điều nên biết về chương trình này.

Ký kết hiệp định giữa trường Đại học Thương mại và trường Đại học Quebec - Canada.
Ký kết hiệp định giữa trường Đại học Thương mại và trường Đại học Quebec – Canada.

Xu Thế Hiện Nay

Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày nay thì cơn khát MBA của các doanh nghiệp lớn không có dấu hiệu ngừng lại , cùng với sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng đạt chuẩn quốc tế, do đó các chương trình liên kết đào tạo sau đại học với các trường danh tiếng ở nước ngoài đang là một xu hướng được nhiều người trẻ hướng đến.

Các chương trình như hợp tác tuyển sinh, liên kết đào tạo nghề,…. Đều đã xuất hiện ở hầu hết các trường đại học trên khắp cả nước. Tùy vào điều kiện của mỗi trường cũng như các mẫu hợp đồng hợp tác đào tạo mà mỗi trường đã ký kết mà sẽ có chính sách và yêu cầu cũng như những quy chế đào tạo khác nhau.

Ngoài ra các trường đại học còn có các chương trình liên kết đào tạo sau đại học theo hướng liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp đặc biệt và liên kết đào tạo đại học. Đây là hình thức giúp sinh viên có việc làm nhanh chóng và ổn định tuy nhiên, yêu cầu của hướng này có tiêu chí khá cao.

Bên cạnh những chương trình như trên, liên kết đào tạo liên thông đại học và học nghề cũng là một lựa chọn không tồi chút nào cho những bạn sinh viên có thành tích chưa được vượt trội.

Sinh viên Chương trình quốc tế Học viện Ngân Hàng trong chương trình trao đổi sinh viên tại đại học Kinh Tế và Luật Berlin CHLB Đức.
Sinh viên Chương trình quốc tế Học viện Ngân Hàng trong chương trình trao đổi sinh viên tại đại học Kinh Tế và Luật Berlin CHLB Đức.

Những đặc điểm nổi bật của các chương trình liên kết

Tuy nhiên, có những điều cần biết và cần lưu ý về chương trình liên kết để hạn chế sự rủi ro và biết cách đối mặt khó khăn:

Đầu tiên là về ngôn ngữ, do môi trường học ở nước ngoài nên việc sử dụng ngoại ngữ 100% để giảng dạy là điều tất yếu. Trong khoảng thời gian đầu nhập học đây có lẽ là thử thách lớn nhất của mỗi sinh viên, tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn này thì việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ này là lợi thế rất lớn của các sinh viên khi về nước làm việc.

Thứ hai là các bạn có thể du học tại chỗ. Ngày nay có nhiều trường đại học có các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quốc tế, tức là bạn vẫn sẽ theo học master trong nước tuy nhiên bằng cấp sẽ do các trường đại học danh tiếng có hợp tác đào tạo quốc tế với trường bạn đang theo học cấp. Đặc biệt khi theo học chương trình kiên kết này sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí học tập một cách tối đa mà vẫn nhận được một môi trường với đội ngủ giảng viên, phòng ốc, thiết bị đạt chuẩn quốc tế.

Các chương trình hợp tác quốc tế này sẽ sử dụng các chương trình học hiện đại đạt chuẩn quốc tế giúp sinh viên có một môi trường học năng động. Đặc biệt chú trọng rèn luyện những kỹ năng mềm , thực tập kiến tập ở nhiều doanh nghiệp lớn, tọa đàm, hội thảo khoa học ,…..

Tuy vậy chúng ta cũng không thể phủ nhận một sốt nhược điểm của các chương trình liên kết đào tạo sau đại học như hoạt động quốc tế ở mội trương Việt Nam còn khá mới mẻ khó áp dụng, điều kiện học tập vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu và số lượng sinh viên quá đông,….

Lễ Tốt Nghiệp Lớp Thạc Sĩ liên Kết Quốc tế giữa trường đại học Ngoại Ngữ và Trường Đại học Southern New Hampsh.
Lễ Tốt Nghiệp Lớp Thạc Sĩ liên Kết Quốc tế giữa trường đại học Ngoại Ngữ và Trường Đại học Southern New Hampsh.

Một số kinh nghiệm trong việc chọn lựa chương trình liên kết đào tạo quốc tế sau đại học

Hiện nay khi các dịch vụ đăng tuyển gia tăng, thông tin rất dễ dàng được cập nhật. Tuy nhiên việc chọn lọc thông tin để đưa ra nhưng quyết định đúng đắn chưa bao giờ là việc dễ dàng .Thông tin về các chương trình này đươc đăng tải rất nhiều trên internet ,đặc biệt là các dịch vụ e-marketing như các website tuyển sinh . Nột bật trong số đó là web ketnoigiaoduc với các chuyên mục quảng cáo tuyển sinh , tư vấn tuyển sinh, các khóa học, và cả việc xem hồ sơ thí sinh… Cung cấp thông tin về giáo dục một cách chính xác, đầy đủ ,thông tin nhanh chóng và đáng tin cậy. Để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa cho bản thân mình một chương trình liên kết đào tạo sau đại học thích hợp, xin mời các bạn hãy truy cập trang web ketnoigiaoduc để biết thêm thông tin chi tiết.
Với những lợi thế như vậy, chúng ta có thể thấy được sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai của những chương trình liên kết đào tạo sau đại học kể cả trong nước lẫn quốc tế. Điều đó cho thấy nền giáo dục Việt Nam cũng đang từng bước phát triển cải thiện chất lượng để đào tạo ra một thế hệ có cả trí lẫn tài cạnh tranh với lao động của các nước trong khu vực, đặc biệt là khi hiệp định TPP được ký kết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *